LGIM cho biết trong một báo cáo công bố trong ngày 11/4/2019, tác động của động thái này để đảm bảo nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C, đến đầu những năm 2040 nhu cầu dầu có thể giảm khoảng 40% từ mức hiện nay xuống dưới 60 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, nếu không có chính sách khí hậu mới được thực hiện, nhu cầu dầu có thể ổn định quanh 110 triệu thùng/ngày từ năm 2030.
LGIM đã thực hiện nghiên cứu này với công ty tư vấn quản lý Baringa Partners để nhận dạng các công ty có thể hưởng lợi từ những nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu, nhưng điều đó sẽ không bị tác động tiêu cực nếu các chính sách như vậy không thành hiện thực.
Ngay cả khi nhu cầu sụt giảm, một số công ty dầu có thể vẫn thu hút đầu tư nếu họ phản ứng với mối đe dọa và xác định chính mình để cạnh tranh trong thị trường đang giảm.
LGIM (đầu tư tại các công ty dầu lớn gồm BP và Shell) năm ngoái đã đã tham gia một tổ chức các nhà đầu tư trị giá tài sản hơn 10 nghìn tỷ USD đang kêu gọi ngành dầu và khí đốt điều chỉnh doanh nghiệp của họ tốt hơn với mục tiêu khí hậu.
Họ cũng là một người ký tên vào bức thư của các nhà đầu tư gửi Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA yêu cầu họ phát triển mô hình dự báo thực hiện tính mức khí thải cần thiết thấp hơn để hạn chế trên toàn cầu nóng thêm 1,5 độ C.
Thỏa thuận khí hậu Paris, được gần 200 quốc gia thông qua trong năm 2015 đã thiết lập mục tiêu dài hạn hạn chế nhiệt độ trên toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với thời điểm tiền công nghiệp trong khi việc theo đuổi những nỗ lực mục tiêu khó khăn hơn là 1,5 độ C.
Trong tháng 7/2017, Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng Mỹ, một trong những nguồn phát khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet