Ông Perry, cựu thống đốc bang Texas - trung tâm bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ - đã phát biểu trong một cuộc họp chung với các Bộ trưởng Năng lượng Nga và Saudi Arabia, Alexander Novak và Khalid al-Falih, ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.
OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC gồm cả Nga đã giảm sản lượng trong năm 2017 - 2018 để hỗ trợ giá dầu.
Mỹ, đối thủ của Nga và Saudi Arabia về vị trí nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, không tham gia thỏa thuận cắt giảm, do ngành dầu mỏ của họ được đại diện bởi các nhà sản xuất tư nhân, người có thể bị kiện vì thông đồng nếu họ tham gia thỏa thuận.
Ông Perry cho biết khẩu hiệu của Tổng thống Donald Trump “nước Mỹ trên hết” nghĩa là trước hết cạnh tranh với các đối thủ gồm trên cả thị trường dầu mỏ.
Cả hai Bộ trưởng Novak và Falih cho biết các thị trường tập trung quá nhiều vào sự biến động trong sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, tuy nhiên vẫn chỉ chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn so với sản lượng toàn cầu.
Ông Falih cho biết sản lượng của Mexico và Venezuela đang sụt giảm và dự đoán nhu cầu toàn cầu sẽ tăng trong 25 năm tới lên 120 triệu thùng/ngày so với những mức hiện nay dưới 100 triệu thùng/ngày.
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được dự kiến tăng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, đưa tổng sản lượng của Mỹ lên trên 10 triệu thùng/ngày.
Ông Novak cũng cho biết nhu cầu đang tăng nhanh, và các mỏ dầu cũ trên thế giới đang cạn kiệt, nghĩa là việc tăng sản lượng của Mỹ không thể đẩy các thị trường dầu mỏ trở thành dư thừa.
Nga trước đó đã lên tiếng lo ngại giá dầu có thể tăng quá nhanh và cũng khuyến khích tăng trưởng dầu đá phiến. Ông Novak nói các nhà sản xuất dầu mỏ cuối cùng sẽ trở lại cạnh tranh trực tiếp khi thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC kết hạn nhưng không cho biết khi nào xảy ra.
Ông Falih cho biết OPEC và các đồng minh ngoài tổ chức này sẽ thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng một cách dần dần và trôi chảy để không gây sốc cho các thị trường vào đầu năm 2019, khi nhu cầu chậm theo mùa.
Ông cho biết chắc chắn việc cắt giảm không thể được rời đi trong tháng 6 khi OPEC nhóm họp lần tới và bổ sung rằng ông tin tưởng chúng có thể được điều chỉnh tại một số điểm. Ông cũng cho biết OPEC có thể thay đổi mức tồn kho họ đang nhắm tới bởi việc giảm sản lượng của họ.
Ông cũng cho biết chiến lược tối đa sản lượng trong giai đoạn 2014 - 2015 của Bộ trưởng trước đó Ali al-Naimi đã gây đau đớn cho cả hai nhà sản xuất và người tiêu dùng, khi giá dầu giảm quá mạnh và trở nên không đoán được.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet