Nguồn tin cho biết yêu cầu nâng sản lượng của Mỹ được thực hiện không chính thức cho mỗi nhà sản xuất dầu mỏ chứ không phải là là tổ chức OPEC. Trước đó trong ngày 5/6, Bloomberg đã báo cáo rằng chính phủ Mỹ đã yêu cầu Saudi Arabia và một số nhà sản xuất OPEC khác tăng sản lượng dầu mỏ khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết vào ngày 8/5 - ngày mà Tổng thống Donald Trump đã thông báo Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đạt các lệnh trừng phạt mới với Tehran - một số nước sẵn sàng tăng sản lượng dầu để bù cho sự sụt giảm trong thị trường toàn cầu.
Một phát ngôn viên tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng được hỏi về các yêu cầu sản xuất thêm dầu mỏ cho biết “chúng tôi hoan nghênh bất kỳ hành động trên thị trường giúp tăng cường tiếp cận năng lượng và thúc đẩy một nền kinh tế toàn cầu khỏe mạnh”.
OPEC đang trong giai đoạn của một thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Nga và các thành viên khác ngoài tổ chức này. Với giá dầu gần đây đạt 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, các nhà sản xuất đang thảo luận nới lỏng một số yêu cầu cắt giảm và sẽ thực hiện thiết lập chính sách cuối tháng 6 năm nay.
Một nguồn tin OPEC cho biết “mọi quyết định phải là một quyết định tập thể và được đưa ra sau thảo luận. Hiện nay điều quan trọng nhất đối với OPEC là giữ tổ chức này thống nhất”.
Reuters đã báo cáo vào ngày 25/5 rằng các nhà sản xuất này đang xem xét tăng sản lượng 1 triệu thùng/ngày, một quyết định cuối dùng được thực hiện tại cuộc họp của OPEC ở Vienna vào ngày 22-23/6.
Nguồn: VITIC/Reuters