Theo kế hoạch của Reuters, xuất khẩu của Nga trong tháng tới từ 2 cảng Baltics và Novorossiikk tại Biển Đen sẽ đạt tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày, giảm từ 2,2 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2020.
Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC gồm cả Nga gọi là OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2020, trong đó Nga giảm sản lượng xuống 8,5 triệu thùng/ngày từ mức cơ sở 11 triệu thùng/ngày.
Các công ty dầu của Nga hiện nay đang chuẩn bị cắt giảm sản lượng lớn nhất đã từng, có thể dẫn tới một số mỏ dầu đóng cửa vĩnh viễn.
Hầu hết dầu thô thiết lập để xuất khẩu qua tuyến đường biển phía tây của Nga trong tháng 5/2020 là Ural, chỉ với 160.000 tấn dầu Siberia Light.
Số liệu của Refinitiv Eikon chỉ ra xuất khẩu dầu Ural được thiết lập giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 2000. Theo Reuters, việc cắt giảm mạnh đã nâng giá dầu của Nga lên mức cao nhất trong 5 tháng.
Một thương nhân tại Châu Âu người thường mua dầu thô Ural cho biết “chúng tôi không thể xét đoán nếu Nga thực sự cắt giảm sản lượng phù hợp với các mức thỏa thuận, nhưng ngay cả nếu kế hoạch xuất khẩu dầu chỉ để giới thiệu, thì không thực sự tốt cho việc tiếp thị dầu của Nga”.
Đầu tuần này, dầu thô Brent kỳ hạn đã chạm mức thấp nhất trong 20 năm, nghĩa là xuất khẩu dầu Ural đang mất tiền do mức trừ lùi với dầu chuẩn Châu Âu và thuế xuất khẩu của Nga.
Các lô hàng Ural nạp trong tháng 5/2020 mạnh hơn với mức trừ lùi chỉ 1 USD/thùng so với dầu Brent ở tây bắc Châu Âu và Địa Trung Hải. Các lô hàng giao tháng 4 ở mức trừ lùi 4,6 USD.
Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía Tây khoảng 43% trong tháng tới, theo tính toán của Reuters.
Xuất khẩu dầu Ural từ cảng Primorsk và cảng Ust-Luga Baltic của Nga có thể giảm xuống 4,3 triệu tấn từ 6,7 triệu tấn trong tháng 4/2020 trong khi xuất khẩu Ural và Siberia Light từ Novorossiisk có thể giảm một nửa xuống 1,22 triệu tấn.
 

Nguồn: VITIC/Reuters