Gazprom sẵn sàng xây dựng một đường ống khí đốt từ Đông Siberia sang Trung Quốc - Sức mạnh Siberia - đã đàm phán thêm hai tuyến nữa: tuyến khí đốt phía tây và một đường ống khí đốt từ Pacific Island của Sakhalin.
Một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán năng lượng Nga - Trung cho biết “Sức mạng Siberia - 2 (tuyến phía tây) và đường ống Sakhalin - không có động thái. Có rất nhiều yếu tố và Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng đưa ra bất kỳ quyết định nào”.
Một nguồn tin của Gazprom cũng cho biết không có tiến triển trên hai đường ống này, tổng công suất của hai đường ống này nếu được xây dựng bổ sung tới 40 tỷ m3 bcm trong nguồn cung khí đốt từ Nga sang Trung Quốc mỗi năm.
Đường ống Sức mạnh Siberia này dự kiến được triển khai vào cuối thập kỷ này hay trong đầu những năm 2020, sẽ bổ sung 38 bcm tới Trung Quốc mỗi năm. Gazprom đã giành được hợp đồng Sức mạnh Siberia sau 10 năm đàm phán với Bắc Kinh.
Cả Gazprom và Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc CNPC đều không bình luận.
Theo triển vọng năng lượng đến năm 2035 của BP, phần đường ống cung cấp khí đốt sang Trung Quốc, gồm cả từ Nga, phần lớn sẽ không đổi trong 10 năm từ năm 2025, với phần LNG và sản lượng khí đốt của Trung Quốc đang tăng đáng kể.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet