Đáp ứng nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng ở Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới, công suất lọc dầu đã được nâng lên trong nửa cuối năm 2017.
Công suất của Ấn Độ tăng lên khoảng 5 triệu thùng/ngày được hỗ trợ bởi Reliance Industries, chủ sở hữu của nhà máy lọc dầu phức hợp lớn nhất thế giới, tuyên bố công suất của nhà máy tập trung cho xuất khẩu tăng 30%.
Trong tháng 12, nhập khẩu dầu mỏ của Ấn Độ đạt tổng cộng 4,38 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 6,4% so với tháng trước và khoảng 2% so với một năm trước.
Trong năm 2017, Iraq lần đầu tiên nổi lên là nhà cung cấp hàng đầu cho Ấn Độ trong khi Saudi Arabia giảm xuống vị trí thứ hai.
Iran là nhà cung cấp lớn thứ ba tại Ấn Độ trong năm 2017, thay thế Venezuela. Nhập khẩu của Ấn Độ từ Iran trong năm 2017 đạt tổng cộng khoảng 471.000 thùng/ngày, thấp hơn so với một năm trước.
Trong giai đoạn tháng 4 tới tháng 12, chín tháng đầu năm tài chính này, lượng dầu Iran xuất sang Ấn Độ đạt trung bình khoảng 437.000 thùng/ngày, giảm khoảng 18% so với một năm trước.
Các nhà máy lọc dầu nhà nước ở Ấn Độ có kế hoạch cắt giảm nhập khẩu từ Iran khoảng 20% so với một năm trước, do tranh chấp về việc cấp quyền phát triển của một mỏ khí đốt khổng lồ. Nhập khẩu dầu mỏ của Ấn Độ từ Iran tháng 12 tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng.
Trung Đông tiếp tục là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất sang Ấn Độ, mặc dù thị phần nhập khẩu từ khu vực này sụt giảm xuống khoảng 63% từ 64,5% một năm trước. Nhập khẩu từ Trung Đông sụt giảm do sự chênh lệch giá với dầu Brent thu hẹp.
Mức cộng trung bình của dầu Brent giảm so với dầu Dubai, xuống khoảng 2 USD/thùng trong năm 2017 so với 3,5 USD/thùng trong năm 2016.
Các nguồn cung cấp dầu từ châu Phi tăng nhẹ, chiếm khoảng 16% tổng lượng nhập khẩu, trong khi đó từ Mỹ La Tinh giảm năm thứ ba, với thị phần của khu vực này giảm xuống khoảng 15% từ 16%.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet