Các nhà máy lọc dầu độc lập chạy đua để có nguồn cung dầu thô sau khi nhận được hạn ngạch nhập khẩu tăng lên trong năm 2018, và do việc mở rộng đường ống dẫn dầu của Nga bắt đầu khởi động.
Trung Quốc đã thu hút khí đốt trong tháng trước để tránh nguồn cung siết chặt trước đợt lạnh giá và do quốc gia đông dân nhất thế giới này chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán bắt đầu trong tuần tới.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu dầu thô tăng 20% so với cùng thời điểm một năm trước lên mức kỷ lục 40,64 triệu tấn, hay 9,57 triệu thùng/ngày, tăng từ 33,7 triệu tấn hay khoảng 7,94 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2017 và vượt kỷ lục trước đó 9,17 triệu thùng/ngày thiết lập trong tháng 3/2017.
Sự nhập khẩu này sau khi Trung Quốc nâng hạn ngạch nhập khẩu dầu thô năm 2018 cho các nhà máy lọc dầu độc lập thêm 55% so với năm 2017.
Nga, nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu cho quốc gia này trong năm ngoái cũng tăng xuất khẩu mặc dù họ đã mở rộng đường ống Siberia vào tháng trước.
Sengyick Tee, giám đốc tại công ty năng lượng SIA cho biết “các nhà máy độc lập này sẽ là một yếu tố chính. Họ dự định tăng nhập khẩu trong hai tháng đầu năm nay và một số công ty mới có hạn ngạch”.
Nhập khẩu khí đốt trong tháng 1, gồm nhập khẩu qua đường ống và bằng tàu vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng LNG, là 7,7 triệu tấn, cao hơn khoảng 33% so với một năm trước và chỉ thấp hơn mức kỷ lục 7,9 triệu tấn thiết lập trong tháng 12/2017.
Chính phủ thúc đẩy chương trình sưởi ấm cho hàng triệu hộ gia đình và chạy hàng nghìn nhà máy điện bằng khí đốt ở miền bắc Trung Quốc, dẫn tới nhu cầu đối với nhiên liệu này vượt nguồn cung trong khi cơ sở hạ tầng phân phối gặp khó khăn để quản lý khi tiêu thụ tăng cao.
Nguồn: VITIC/Reuters