Tổng cục Thống kê Quốc gia cho biết xuất khẩu trong tháng 5 đạt 39,05 triệu tấn, hay 9,2 triệu thùng/ngày, so với 9,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và 8,76 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2017.
Nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 là 190 triệu tấn, tăng 7,8% so với một năm trước đó.
Sinopec Shanghai Petrochemical, Sinopec Yangzi và công ty Jilin, Dalian của PetroChina, đã lên kế hoạch bảo dưỡng theo thường lệ từ tháng 4 tới tháng 5.
Ít nhất 5 nhà máy độc lập ở tỉnh Sơn Đông đã được lệnh giảm công suất hoạt động do mục tiêu không khí trong lành của Bắc Kinh cho hội nghị thượng đỉnh khu vực tại thành phố cảng Qingdao trong tháng 6.
Nhưng nhập khẩu trong tháng 5 tăng gần 5% so với một năm trước và không xa mức kỷ lục do lợi nhuận lọc dầu của các doanh nghiệp lọc dầu nhà nước vẫn tốt.
Seng-Yick Tee của công ty tư vấn SIA Energy cho biết “tổng thể, các nhà máy độc lập tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng gia tăng do thêm hạn ngạch và các nhà máy lọc dầu nhà nước PetroChina và CNOOC cũng góp phần lớn cho nhập khẩu do vận hành các nhà máy mới”.
Khởi động lại sau khi bảo dưỡng hoàn thành, nhà máy lớn thứ hai của Sinopec, Maoming tại tỉnh miền nam Guangdong, đã xử lý ở tốc độ kỷ lục trong tháng 5.
Số liệu cũng cho thấy xuất khẩu nhiên liệu đã lọc của Trung Quốc đạt 6,13 triệu tấn tăng từ 5,12 triệu tấn trong tháng 4 và thấp hơn mức kỷ lục 6,69 triệu tấn trong tháng 3.
Xuất khẩu nhiên liệu được điều hành độc quyền bởi các công ty nhà nước, được cấp tổng hạn ngạch khoảng 43 triệu tấn cho cả năm 2018, ngang mức năm ngoái.
Nhập khẩu khí tự nhiên của Trung Quốc - gồm khí vận chuyển qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng - đạt 7,4 triệu tấn trong tháng 5, tăng 36,5% so với một năm trước, do các công ty duy trì mua mạnh để lấp đầy kho chứa và nhu cầu trong công nghiệp phục hồi mạnh. Nhập khẩu từ đầu năm tới nay đạt 34,8 triệu tấn cũng tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017.
Nguồn: VITIC/Reuters