Cơ quan Phân tích và Lập kế hoạch Dầu mỏ của Bộ Dầu mỏ cho biết tiêu thụ các sản phẩm dẩu mỏ của quốc gia này tăng 2% lên khoảng 200 triệu tấn. Số liệu này là thấp nhất kể từ năm 2013, khi nhu cầu tăng 1,7% trong khi giá dầu toàn cầu đạt trung bình khoảng 109 USD/thùng, gần gấp đôi mức năm ngoái.
Nevyn Nah nhà phân tích sản phẩm dầu mỏ tại Energy Aspects cho biết qua điện thoại từ Singapore “lệnh cấm tiền mặt có một tác động lớn hơn với nhu cầu dầu mỏ trong nửa đầu năm, trong khi thuế dịch vụ và hàng hóa tác động trong nửa cuối năm”, bổ sung rằng mưa nhiều trong mùa mưa cũng làm giảm nhu cầu dầu diesel.
Tăng trưởng chậm lại tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau lệnh cấm tiền mặt chưa từng thấy của Thủ tướng Narendra Modi trong năm 2016 và sự ra đời của thuế dịch vụ và hàng hóa năm ngoái. Ấn Độ dự báo kinh tế của họ sẽ tăng 6,5% trong năm nay tính đến hết tháng 3, chậm nhất kể từ khi Modi lên nắm quyền trong năm 2014.
Sự sụt giảm tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ sau khi tăng vọt 11% trong năm 2016, tăng mạnh nhất, được thúc đẩy bởi thu nhập ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu sử dụng ô tô, xe tải và xe máy tăng.
Lệnh cấm sử dụng tiền mặt và thuế mới tác động tới những người lái xe tải nhiều nhất, phản ánh nhu cầu diesel do họ là người tiêu thụ nhiên liệu này lớn nhất ở Ấn Độ. Dầu diesel chiếm gần 40% trong tổng nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ của nước này.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA dự kiến nước này là nước tiêu thụ dầu mỏ tăng trưởng nhanh nhất đến năm 2040, họ cắt giảm dự báo nhu cầu của Ấn Độ năm 2017 ít nhất ba lần, sau khi biến động mạnh trong tiêu thụ hàng tháng. IEA ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ ở mức 135.000 thùng/ngày trong năm 2017 và 275.000 thùng/ngày trong năm 2018.
Tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ của Ấn Độ tăng 7,5% trong tháng 12, mạnh nhất trong ba tháng. Nước này tiêu thụ khoảng 17 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ vào tháng trước, tăng từ 16 triệu tấn trong tháng 12/2016.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet