Dựa trên số liệu thị trường hiện nay, tổ chức OPEC + này dường như tiếp tục cắt giảm sản lượng cho tới cuối năm nay. Liên minh OPEC+ sẽ nhóm họp trong tháng 4/2019 để quyết định chính sách sản lượng của họ.
Trump đã viết trên tweet rằng giá dầu quá cao. Sau khi đăng trên tweet giá dầu ghi nhận sụt giảm theo phần trăm lớn nhất một ngày trong năm nay, với dầu Brent mất 3,5%, nhưng đã tăng trở lại trong ngày sau đó.
Nguồn tin này cho biết OPEC+ sẽ tiếp tục thỏa thuận cắt giảm nguồn cung để cân bằng thị trường cho tới khi họ thấy dư cung giảm từ mức hiện nay xuống trung bình 5 năm.
Nguồn OPEC cho biết “không có nghi ngờ chúng tôi sẽ tiếp tục giảm như kế hoạch và chúng tôi sẽ thúc đẩy mức tuân thủ cắt giảm cao nhất như chúng tôi đã quyết định trước đó”.
OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC trong tháng 12/2018 đã ký thỏa thuận giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng/ngày từ 1/1/2019 trong 6 tháng.
Một ủy ban thiết lập để giám sát mức tuân thủ của các nước tham gia thỏa thuận đã đưa ra mức tuân thủ 83% trong tháng 1/2019 theo các nguồn của OPEC.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, thành viên OPEC, một nhà cung cấp hàng đầu dầu thô chua cho Mỹ cũng hỗ trợ giá gần đây và câu hỏi ngày càng nhiều là liệu nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia sẽ nâng sản lượng để lấp chỗ thiếu hụt này không.
Nhưng nguồn tin của OPEC vùng vịnh cho biết không có số liệu rõ ràng về sản lượng dầu của Venezuela bị sụt giảm do các lệnh trừng phạt. Cũng không có nguy cơ rằng giá dầu thô hiện nay sẽ khuyến khích thêm sản lượng dầu đá phiến Mỹ.
Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,6 triệu thùng trong báo cáo dự trữ hàng tuần, nhấn mạnh rằng nguồn cung là đủ tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet