Venezuela ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu chất pha loãng để xuất khẩu dầu thô nặng do sản lượng dầu thô nhẹ của họ giảm trong những năm gần đây. Sản lượng lọc dầu của PDVSA cũng đang sụt giảm trong bối cảnh thiếu bảo dưỡng và thiết bị dự phòng.
Dầu mỏ chiếm hơn 90% trong doanh thu xuất khẩu của Venezuela và sản lượng đang giảm dẫn tới sự chao đảo nền kinh tế, lạm phát tăng và tê liệt các dịch vụ công tại nước Andean này.
Công việc bảo dưỡng theo kế hoạch sẽ làm tăng mạnh lượng naphtha nhập khẩu lên 83.000 thùng/ngày trong tháng 4 từ 64.500 thùng/ngày trong tháng 3, báo cáo không cho biết khoảng thời gian đóng cửa.
Bộ phận nâng cấp dầu Petromonagas 150.000 thùng/ngày, một liên doanh với Rosneft của Nga nằm tại vành đai Orinoco, Venezuela đã ngừng hoạt động từ tháng 11 đến giữa tháng 12 để bảo dưỡng sớm.
PDVSA đã tăng cường nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm đã lọc của nước ngoài kể từ tháng 12 chủ yếu bằng cách hoán đổi dầu thô và dầu mazut của mình, sau khi các lệnh trừng phạt tài chính bị Mỹ áp đặt đã gây ra một cuộc khủng hoảng tiền mặt kéo dài.
Khoảng 1/3 lượng dầu nhập khẩu của Venezuela gồm dầu naphtha nặng, chủ yếu vận chuyển từ Mỹ. Ngay cả trong bối cảnh các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ với Venezuela, được thông báo hồi tháng 8, PDVSA tiếp tục nhập naphtha từ các nhà máy lọc dầu Mỹ và các công ty kinh doanh. Nhưng các biện pháp được chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra như một phần tăng cường các lệnh trừng phạt, gồm khả năng ngừng bán chất pha loãng và các sản phẩm khác cho PDVSA.
Ngoài ra PDVSA dự kiến tăng cường lọc dầu thô trong tháng 4 lên 725.000 thùng/ngày so với 701.000 thùng/ngày đã được lên kế hoạch trong tháng 3, do các hoạt động cải thiện ở nhà máy lọc dầu Amyay công suất 645.000 thùng/ngày và tại nhà máy lọc dầu Isla 335.000 thùng/ngày trên đảo Curacao.
Mức xử lý cao hơn này chỉ đại diện 44,7% công suất của PDVSA ở Venezuela và vùng Caribbean. Các hoạt động lọc dầu của công ty này vẫn thấp hơn nhiều công suất trong những năm gần đây do thiếu dầu thô và thiết bị dự phòng, một bộ não khô cằn và việc trì hoãn bảo dưỡng.
Mục tiêu sản lượng ngày càng tăng của PDVSA phụ thuộc vào việc thúc đẩy mức xử lý tại một trong số 5 bộ phận lọc dầu của Amuay, trong khi đó các nơi khác dự kiến vẫn mở rộng bảo dưỡng.
Tại Isla, PDVSA lên kế hoạch khởi động một trong ba bộ phận chưng cất dầu thô vào cuối tháng 4 sau khi nhận đủ hàng dầu thô để được xử lý tại đó, sẽ tăng cường nhập khẩu dầu thô lên 91.000 thùng/ngày so với 56.000 thùng/ngày trong tháng 3.
Một trong số các bộ phận chưng cất chân không của Isla và hai bộ phận tách tạp chất của dầu bằng hydro cũng dự kiến khôi phục hoạt động trong tháng 4, nhưng bộ phận alkyl hóa và bộ phận xúc tác craking vẫn đóng cửa do thiếu dầu và các dịch vụ công nghiệp khác.
Các nhà máy lọc dầu nhỏ nhất của PDVSA, tại Puerto La Cruz và El Palito được lên kế hoạch hoạt động trong tháng tới lần lượt ở mức 66% và 61% công suất lắp đặt.
PDVSA cũng dự kiến tiêu thụ nhiên liệu trong nước Venezuela trung bình 425.000 thùng/ngày trong tháng 4, giảm nhẹ so với 431.000 thùng/ngày trong tháng 3.
Nguồn: VITIC/Reuters