Toto Nugroho, phó giám đốc bộ phận Chuỗi cung ứng Tích hợp của công ty cho biết sản lượng dầu thô của Indonesia khoảng 800.000 thùng/ngày, hiện nay 500.000 thùng/ngày được chuyển tới các nhà máy lọc dầu trong nước của Pertamina.
Ông cho biết “khoảng 250.000 thùng/ngày được nhập khẩu”, mức đó sẽ tiếp tục trong năm 2018, với nhập khẩu đáp ứng khoảng 40% nhu cầu dầu thô của Indonesia.
Hợp đồng chế biến dầu thô nước ngoài hiện nay của Pertamina với công ty con Unipec của Sinopec hết hạn vào cuối tháng này. Pertamina đang đợi việc cắt giảm sản lượng chắc chắn từ thành viên Iraq, trước khi thực hiện một hợp đồng mới.
Nugroho cho biết “họ sẽ cắt giảm bao nhiêu, chúng tôi chưa biết”, bổ sung rằng có khả năng Pertamina sẽ ký một hợp đồng xử lý dầu thô mới trong nửa cuối năm 2018.
Nhập khẩu xăng của Pertamina được dự kiến ở mức khoảng 9 triệu thùng mỗi tháng trong năm 2018, khoảng một nửa số đó sẽ là xăng RON 88 và một nửa là xăng RON 92.
Công ty này được dự kiến nhập khẩu khoảng 6,8 triệu tấn khí dầu mỏ hóa lỏng LPG trong năm 2018. Nhập khẩu nhiên liệu bay của Pertamina được dự kiến tăng lên khoảng 1 triệu thùng/tháng trong năm 2018 từ khoảng 800.000 thùng/tháng trong năm nay “vì nhu cầu của chúng tôi là tốt từ lĩnh vực hàng không”.
Pertamina hy vọng cung cấp khoảng 90% nhu cầu nhập khẩu của họ qua các hợp đồng thời hạn, với phần còn lại qua các giao dịch trên thị trường giao ngay.
Nguồn: VITIC/Reuters