Transneft đã hạn chế dòng chảy từ Yuganskneftegaz, một đơn vị khai thác chính của Rosneft, gây thiệt hại cho sản xuất vốn đã bị áp lực từ cuộc khủng hoảng ô nhiễm dầu mỏ.
Rosneft khẳng định việc hạn chế đầu vào được Reuters báo cáo. Transneft cũng khẳng định với giới truyền thông địa phương họ đã hạn chế khối lượng dầu nhận được từ Yuganskneftegaz.
Theo cơ quan thông tấn địa phương, Transneft cho biết họ đã đưa ra hạn chế sau khi Rosneft gửi dầu vào mạng lưới đường ống dẫn mà không rõ điểm đến của 3,5 triệu tấn dầu thô tính tới ngày 1/7/2019.
Họ cho biết họ đã hạn chế lượng dầu từ Yuganskneftegaz 0,5% sản lượng hàng năm. Đơn vị này sản xuất hơn 70 triệu tấn dầu hàng năm hay 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày.
Các nguồn tin trong ngành cho biết sản lượng dầu của Nga giảm xuống 10,79 triệu thùng/ngày trong đầu tháng 7, thấp hơn so với mức hạn ngạch theo thỏa thuận hạn chế sản lượng đạt được giữa OPEC và các nhà sản xuất khác.
Transneft và Rosneft bất hòa về những nỗ lực để giải quyết vấn đề ô nhiễm dầu trong tháng 4/2109 tại đường ống xuất khẩu Druzhba sang Châu Âu. Những nguồn cung cấp đã chỉ được khôi phục một phần kể từ đó sau nhiều tuần gián đoạn.
Transneft đã chỉ trích Rosneft về xử lý vấn đề dầu bị nhiễm độc, cho biết nhà sản xuất dầu này chậm chạp thiết lập việc kiểm soát chất lượng và đưa ra những tuyên bố không có căn cứ từ công tu đường ống này.
Người đứng đầu 2 công ty này, Igor Sechin và Nikolai Tokarev thường tranh cãi nhau trong quá khứ.
Mặc dù phủ nhận về bất kỳ xung đột nào giữa hai CEO, hai công ty này thường xung đột về những vấn đề như phí vận chuyển dầu và xuất khẩu dầu ngày càng tăng của Rosneft sang Trung Quốc.
Sechin 58 tuổi thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin trong hai thập kỷ qua, trong khi Tokarev 68 tuổi cũng là một đồng minh lâu năm. Tokarev và Sechin tất cả đều làm việc trong chính quyền thành phố St Petersburg trong những năm 1990 sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.
Khi được yêu cầu bình luận về tranh chấp này, Dmitry Peskov phát ngôn viên của Kremlin trả lời phóng viên rằng đó là một vấn đề của công ty.
Transneft đã vận chuyển 83% dầu của Nga qua mạng lưới của họ, trong khi Rosneft chiếm hơn 40% sản lượng của Nga.
Một nguồn tin cho biết sản lượng dầu tại Yuganskneftegaz ở Tây Siberia giảm 30% trong giai đoạn 1 - 8/7/2019 so với mức trung bình trong tháng 6/2019.
Rosneft cho biết sản lượng dầu của họ đã bị giảm do một quyết định giảm dòng chảy bởi vấn đề dầu nhiễm độc, ngoài ra Transneft đã áp đặt hạn chế đáng kể với dòng dầu từ Yuganskneftegaz.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet