Việc giảm sản lượng không thể đến ở thời điểm tồi tệ hơn, với nền kinh tế này trong khủng hoảng và chính phủ đang vật lộn để trả nợ nước ngoài. Ngày 13/11 chính phủ đã đàm phán với các chủ nợ để thương lượng lại khoản nợ của mình và ngăn cản vỡ nợ có thể kéo kinh tế của họ chìm sâu vào khó khăn hơn.
Công tố viên trưởng Tarek Saab trả lời phóng viên rằng tổng cộng 8 nhà quản lý và nhân viên của công ty dầu nhà nước PDVSA tại miền đông Venezuela đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây vì số liệu sản xuất bực mình này.
Trong một vụ tham nhũng lớn đang nhấn chìm lĩnh vực dầu mỏ, khoảng 2 chục giám đốc điều hành cấp cao đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây.
Số liệu tháng mới nhất của OPEC cho thấy Venezuela báo cáo sản lượng 1,955 triệu thùng/ngày trong tháng 10 so với 2,085 triệu thùng trong tháng 9.
Theo OPEC số liệu thậm chí còn thấp hơn mức mà chính phủ báo cáo chỉ 1,863 triệu thùng/ngày trong tháng 10.
Venezuela phụ thuộc vào dầu mỏ cho hơn 95% doanh thu xuất khẩu hiện nay, thúc đẩy các chương trình phúc lợi xã hội và thanh toàn khoảng 60 tỷ USD trái phiếu.
PDVSA là động lực tài chính cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng đang gặp khó khăn do giá dầu giảm làm tê liệt những vấn đề hoạt động và tham nhũng nội bộ.
Chuyên gia dầu mỏ của Mỹ La-tinh, Francisco Monaldi cho biết sự sụt giảm sản lượng dầu mỏ tháng gần nhất của Venezuela là “rất bất thường” và chỉ có thể tồi tệ hơn.
Mặc dù OPEC không công bố số liệu trong lịch sử về sản lượng đã báo cáo của các thành viên từ những năm 1980, thời điểm gần nhất Venezuela sản xuất chưa tới 2 triệu thùng/ngày là năm 1989 theo số liệu của Bộ Dầu mỏ.
Sản lượng dầu mỏ hàng năm của Venezuela là 2,373 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và 2,654 triệu thùng/ngày trong năm 2015.
Các chỉ số quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ - như số liệu giàn khoan hoạt động, xuất khẩu và chất lượng dầu thô - tất cả đều xấu đi ở mức đáng báo động. Năm tới có thể thấy sản lượng giảm tiếp 10%.
Nguồn: VITIC/Reuters