Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết công ty dầu mỏ quốc doanh Aramco lên kế hoạch giảm xuất khẩu dầu mỏ của họ sang châu Á hơn 100.000 thùng/ngày trong tháng 1 so với tháng 12, trong khi giữ xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu ổn định.
Đối với tháng 1/2018, Saudi Aramco đang giữ nguồn cung ổn định tới tất cả các khu vực ở mức thấp trong năm 2017.
Năm nguồn tin về vấn đề này cho biết Saudi Arabia sẽ cung cấp đầy đủ khối lượng dầu thô hợp đồng cho 5 nhà máy lọc dầu Bắc Á trong tháng 1, không đổi so với tháng trước.
Nhu cầu dầu là mạnh và khỏe đặc biệt tại châu Á và được dự kiến mạnh trong mùa đông.
Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC dẫn đầu là Nga tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến hết năm 2018 nhằm giàm tồn kho toàn cầu và hỗ trợ giá.
Saudi Arabia cắt giảm xuất khẩu dầu thô 120.000 thùng/ngày trong tháng 12 từ mức trên 7 triệu thùng/ngày trong tháng 11, giảm phân bổ cho tất cả các khu vực. Họ đã cắt giảm nguồn cung tới Mỹ hơn 10%.
Sự sụt giảm nhu cầu dầu thô theo mùa trong nước đang giải phóng thêm dầu thô để xuất khẩu trong những tháng mùa đông.
Một phát ngôn viên của bộ cho biết “điều này là phù hợp với sự chứng minh của chúng tôi về việc giữ và thực tế vượt cam kết của chúng tôi theo Tuyên bố Hợp tác”. “Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách đưa ra ví dụ, các đối tác của chúng tôi từ OPEC và ngoài OPEC sẽ thực hiện tương tự để duy trì mức tuân thủ trên 100% và tăng tốc tái cân bằng thị trường”.
Nguồn: VITIC/Reuters