Việc đề cử dầu mỏ của Aramco - các yêu cầu do nhà máy lọc dầu và khách hàng mua dầu của Saudi Arabia thực hiện - đạt mức cao trong tháng 9/2019, một dấu hiệu nhu cầu toàn cầu mạnh.
Bất chấp điều này, vương quốc này vẫn duy trì sản lượng dầu dưới 10 triệu thùng/ngày và giữ xuất khẩu dưới 7 triệu thùng/ngày trong cả tháng 8 và tháng 9/2019.
Quan chức này nói “nhu cầu là mạnh lơn ở tất cả các khu vực. Nhưng chúng tôi giữ xuất khẩu dưới 7 triệu thùng/ngày”. “Nếu chúng tôi đáp ứng nhu cầu trong tháng 9 chúng tôi sẽ sản xuất khoảng 10,3 triệu thùng/ngày vì nhu cầu cao hơn nhiều, nhưng chúng tôi đã quyết định giữ sản lượng và xuất khẩu ổn định và cắt giảm các yêu cầu của khách hàng 700.000 thùng/ngày”.
Mục tiêu sản lượng của Saudi Arabia theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các đồng minh (được gọi là OPEC+) là 10,3 triệu thùng/ngày.
Trong tháng 7/2019, OPEC và các đồng minh dẫn đầu là Nga đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu cho tới tháng 3/2020 để hỗ trợ giá dầu thô do kinh tế toàn cầu suy yếu và sản lượng của Mỹ tăng.
Saudi Arabia đã cam kết thực hiện bất cứ điều gì để giữ cân bằng thị trường trong năm tới. Các yếu tố cung cầu của thị trường dầu mỏ là tốt, đặc biệt về phía nguồn cung, do cam kết tuân thủ quá mức của OPEC+, và triển vọng của Mỹ thấp hơn so với dự kiến.
EIA đã giảm dự báo tăng trưởng dầu mỏ của Mỹ trong năm nay, sau khi con bão Barry làm gián đoạn sản lượng ở Vịnh Mexico trong tháng 7/2019. Sản lượng có thể tăng 1,28 triệu thùng/ngày lên 12,27 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo tăng trưởng 1,4 triệu thùng/ngày trước đó.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet