Giá dầu tăng vọt do thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất khác gồm cả Nga. Trong ngày 7/5 các loại dầu chuẩn toàn cầu đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014.
Sự tăng giá gần đây - gần gấp 3 lần so với giá trị thấp nhất hồi tháng 2/2016 - đã dẫn tới suy đoán rằng sự hạn chế sản lượng sẽ sớm được dỡ bỏ do các nước phụ thuộc vào doanh thu dầu mỏ tìm cách tăng cường xuất khẩu của họ.
Ông Falih trả lời Reuters tại Tokyo sau cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản “chúng tô lo ngại về công suất dự phòng hạn hẹp hiện nay ... Nhưng chúng tôi cảm thấy ngành này trong tình trạng tốt hơn khi chúng ta bắt đầu trong năm 2016, và mặc dù chúng tôi đang thấy sự cải thiện, chúng tôi chắc chắn không cảm thấy chúng tôi ở nơi chúng tôi cần phải có sự ổn định thị trường hoàn chình”.
Năng lực sản xuất dự phòng sẽ là các chủ điểm bàn luận khi các Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng trong và ngoài OPEC nhóm họp vào tháng tới tại Vienna.
Ông Falih cho biết Saudi Arabia không có mục tiêu giá dầu mỏ cụ thể, không đếm xỉa đến một bài báo ngày 4/5 trên tờ Wall Street Journal cho rằng Riyadh muốn giá dầu đạt ít nhất 80 USD/thùng trong năm nay.
Nguồn: VITIC/Reuters