Các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong tháng 5 và tháng 6/2019 gần eo biển Hormuz, lối vào vùng Vịnh, làm tăng lo ngại về sự an toàn cho tàu chở dầu trong tuyến vận chuyển chiến lược.
Amin Nasser, chủ tịch và giám đốc điều hành của Aramco trả lời phỏng vấn của Reuters “những gì xảy ra tại vùng Vịnh chắc chắn là một mối lo ngại”.
Ông bổ sung rằng “cùng lúc chúng tôi trải qua một số cuộc khủng hoảng trong quý khứ ... chúng tôi luôn đáp ứng các cam kết của khách hàng và chúng tôi có sự linh hoạt và tính sẵn sàng của hệ thống về khả năng công suất dự phòng bổ sung”.
Nasser, người đang ở Hàn quốc trước chuyến thăm của Thái tử Mohammed bin Salman cho biết Aramco không có kế hoạch tăng công suất sản lượng tối đa 12 triệu thùng/ngày, dựa vào sản lượng hiện nay dưới mức đó.
Ông nói “nếu bạn nhìn vào sản lượng đang quanh mức 10 triệu thùng/ngày vì thế chúng tôi có thêm công suất dự phòng”.
Công ty dầu này đang phát triển nguồn khí đốt trong nước, đang tìm kiếm các tài sản khí đốt tại Mỹ, Nga, Australia và Châu Phi. Nasser cho biết Aramco đang đàm phán để mua cổ phần tại dự án Arctic LNG-2 của Novatek công ty khí đốt của Nga. Ông cũng cho biết Aramco đã bàn luận về mua cổ phần tại Reliance Industries của Ấn Độ và đàm phán với các công ty Châu Á về cơ hội đầu tư.
Ông nói “chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá cơ hội tại các thị trường khác nhau và các công ty khác nhau và những thứ này cần thời gian”.
Nasser cho biết Aramco, nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Hàn Quốc, muốn tăng nguồn cung dầu thô sang quốc gia Châu Á này, nơi họ có quan hệ đối tác và đầu tư với các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc.
Aramco cung cấp từ 800.000 tới 900.000 thùng dầu sang Hàn Quốc (nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới).
Aramco sẽ ký một bản ghi nhớ với tập đoàn Dầu Quốc gia Hàn Quốc KNOC để lưu trữ dầu thô.
Các nguồn tin cho biết Aramco dự định ký một thỏa thuận 20 năm với nhà máy lọc dầu Hyundai Oilbank của Hàn Quốc để cung cấp 150.000 thùng dầu thô mỗi năm, trong khi bộ phận kinh doanh của Aramco đã lên kế hoạch ký một thỏa thuận nhận chế phẩm dầu mỏ với Hyundai OilBank.
Saudi Aramco cho biết trong tháng 4/2019, họ đã mua 17% cổ phần của Hyundai Oilbank. Họ cũng là cổ đông lớn nhất của S-Oil nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Hàn Quốc.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet