Dầu thô của Saudi Arabia vẫn định giá quá cao so với các loại dầu khác của Trung Đông, theo một quan chức dấu tên.
Giám đốc điều hành Unipec đã từ chối giải thích về việc cắt giảm 40% sẽ thực hiện như thế nào, và Saudi Aramco chưa thể lập tức đưa ra bình luận.
Theo một quan chức khác của Unipec, việc cắt giảm các nguồn cung từ Saudi Arabia có thể tiếp tục tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7, do họ dự kiến giá của Saudi Arabia vẫn tăng.
Không rõ liệu Unipec có thể cắt giảm khối lượng 40% mà không bị phạt không. Các hợp đồng dầu thô với công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco thường được thực hiện trên một cơ sở hợp đồng nhận mua hay thanh toán, với những điều chỉnh chỉ cho phép cộng, trừ 10%.
Việc cắt giảm nguồn cung cho các lô hàng tháng 5 sẽ trùng hợp với kế hoạch bảo dưỡng nhà máy lọc dầu của Sinopec, nhưng quan chức Unipec cho biết tất cả các nhà máy lọc dầu sẽ khôi phục hoạt động trong tháng 7.
Công ty tư vấn SIA Energy trụ sở tại Bắc Kinh cho biết nhập khẩu của Sinopec từ Saudi Arabia giảm xuống 730.000 thùng/ngày trong quý 1 từ mức 845.000 thùng/ngày trong cùng kỳ một năm trước, trong khi nhu cầu dầu thô từ Saudi Arabia của các nhà máy lọc dầu quốc doanh Trung Quốc tăng 73% hay 120.000 thùng/ngày so với năm trước.
Các công ty đã tăng cường nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia gồm PetroChina, CNOOC và Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco), tất cả đều có công suất lọc dầu mới đưa vào hoạt động trong nửa cuối năm 2017.
Công ty tư vấn này cho biết Sinopec cũng cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Angola và Nga trong quý 1, có thể do chúng cũng được định giá cao.
Ngược lại, Sinopec đã tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ, Brazil, Iran, Colombia và Iraq.
Ngày 2/5, Saudi Aramoc đã nâng giá dầu thô Arab Light giao tháng 6 sang châu Á lên mức cộng 1,9 USD/thùng so với dầu Oman/Dubai, mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Giá dầu của Saudi Arabia thiết lập xu hướng cho giá của Iran, Kuwait.
Nguồn: VITIC/Reuters