IOC là nhà máy lọc dầu quốc doanh đầu tiên của Ấn Độ mua dầu thô Mỹ theo hợp đồng hàng năm, trong một thỏa thuận cũng sẽ giúp tăng cường thương mại giữa New Delhi và Washington.
Công ty này trước đó đã mua dầu Mỹ từ các thị trường giao ngay và ký một thỏa thuận trung hạn trong tháng 8/2018 để mua 6 triệu thùng dầu Mỹ từ tháng 11/2018 tới tháng 1/2019.
Chủ tịch IOC Sanjiv Singh cho biết hợp đồng hàng năm này sẽ bắt đầu từ tháng 4/2018. Ông từ chối cho biết tên người bán hay chi tiết giá.
Một nguồn tin thương mại, không được phát phát biểu với truyền thông cho biết IOC đã ký thỏa thuận này với công ty dầu khí Na Uy Equinor.
Equinor đã thành lập một văn phòng tại New Delhi để hỗ trợ tiếp thị và giao dịch dầu mỏ, không trả lời bình luận.
IOC mua khoảng 75% nhu cầu dầu của họ thông qua các thỏa thuận dài hạn, chủ yếu với các quốc gia OPEC.
Thỏa thuận kỳ hạn này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của IOC với dầu thô OPEC, theo bà Sri Paravaikkarasu, giám đốc công ty dầu East of Suez thuộc công ty tư vấn FGE, Singapore.
Ấn Độ và Mỹ đã phát triển mối quan hệ chính trị và an ninh chặt chẽ cũng đang tìm cách phát triển thương mại song phương (ở mức 126 tỷ USD trong năm 2017) nhưng được cho là hoạt động dưới tiềm năng.
Hai quốc gia đã thiết lập 7 tổ chức của các giám đốc điều hành với các công ty hàng đầu của Mỹ và Ấn Độ để tăng cường thương mại song phương trong các lĩnh vực gồm cả năng lượng.
Tuần trước nhà nhập khẩu khí hàng đầu của Ấn Độ Petronet LNG đã ký thỏa thuận ban đầu để đầu tư và mua LNG từ dự án Driftwood đã đề xuất của Tellurian tại Lousiana, Mỹ.
Nguồn:VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet