El Feel đã bị đóng cửa khi các bảo vệ rút khỏi mỏ dầu này để đưa các yêu cầu trả lương và các quyền lợi khác vào đầu tuần trước.
NOC cho biết tuyên bố bất khả kháng được đưa ra ngày 23/2 sau khi “các thành viên của nhóm Fazzan từ Cơ quan Bảo vệ Dầu khí (PFG) đe dọa người lao động, đã vào cơ quan hành chính trong mỏ dầu này, làm xáo trộn các giấy tờ chính thức của chính quyền địa phương và bắn vào không khí”.
Chủ tịch NOC, Mustafa Sanalla nói “NOC có thể cung cấp cho các thành viên PFG tại mỏ này với nhiên liệu và vật tư nhưng không thể cung cấp cho hàng trăm người tuyên bố là thành viên của PFG tại các khu vực xa và ngoài phạm vi hoạt động của ngành dầu khí”.
Mỏ dầu nay được điều hành bởi một liên doanh chung giữa NOC và công ty Eni của Italy. Dầu thô từ mỏ El Feel được pha trộn với khí ngưng tụ từ mỏ Wafa để tạo thành hỗn hợp được xuất khẩu từ kho cảng Mellitah.
Các bảo vệ tại mỏ dầu Libya thường được lấy từ các tổ chức địa phương và đã liên tục làm gián đoạn sản lượng qua các yêu cầu trả lương và các yêu cầu đối với dự án phát triển địa phương.
Nhiều người ở mỏ El Feel đến từ dân tộc Tebu hiện nay ở tây nam Libya.
Nguồn: VITIC/Reuters