Thậm chí nếu mùa đông ở nửa bắc bán cầu chỉ lạnh vừa phải, thị trường sản phẩm chưng cất này có thể bước vào năm 2018 với tồn kho thấp hơn trung bình và nhu cầu tăng nhanh có thể giữ giá và lợi nhuận lọc dầu mạnh.
Tổng lợi nhuận lọc dầu Brent thành dầu sưởi của Mỹ đã tăng lên gần 19 USD/thùng từ mức thấp gần đây chưa tới 11 USD/thùng hồi tháng 5, bất chấp sản lượng chưng cất của nhà máy lọc dầu Mỹ ở mức kỷ lục. Do đó các nhà máy lọc dầu có một sự khuyến khích thương mại mạnh mẽ để sản xuất sản phẩm chưng cất tối đa.
Các nhà máy lọc dầu Mỹ đã xử lý kỷ lục theo mùa 16,6 triệu thùng/ngày dầu thô vào tuần trước, cao hơn 600.000 thùng/ngày so với cùng thời điểm năm 2016 và cao hơn 1,8 triệu thùng/ngày so với mức trung bình 10 năm.
Và họ đã sản xuất kỷ lục theo mùa 5,2 triệu thùng/ngày dầu mazut, cao hơn 300.000 thùng/ngày so với năm 2016 và cao hơn 600.000 thùng/ngày so với mức trung bình thập kỷ này.
Nhưng số lượng đó không đủ để ngăn cản tồn kho sản phẩm chưng cất giảm thêm 800.000 thùng/ngày xuống chưa tới 125 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.
Tồn kho sản phẩm chưng cất đã giảm 38 triệu thùng kể từ từ đầu năm nay so với sự sụt giảm theo mùa chưa tới 10 triệu thùng trong năm 2016 và trung bình trong 10 năm chỉ 5 triệu thùng.
Tồn kho hiện nay thấp hơn 24 triệu thùng so với mức năm trước và thấp hơn 9 triệu thùng so với mức trung bình trong thập kỷ này, ở những mức thấp nhất kể từ nhăm 2012 - 2014.
Thị trường sản phẩm chưng cất dư cung mạnh vào đầu năm 2017, nhưng dần dần đã trở thành cung cấp dưới nhu cầu trong năm nay.
Tiêu thụ trong nước đã tốt trên mức năm trước và mức trung bình dài hạn trong hầu hết các tuần kể từ tháng 3. Nhưng đây là sức mạnh phi thường của xuất khẩu điều này gây tồn kho tiếp tục giảm, ngay cả khi các nhà máy lọc dầu tối đa sản lượng.
Xuất khẩu trong 4 tuần qua ở mức kỷ lục 1,5 triệu thùng/ngày, tăng hơn 400.000 thùng/ngày hay gần 40% so với cùng kỳ năm 2016.
Tồn kho sản phẩm chưng cất suy yếu trầm trọng ngay cả trước mùa đồng bắt đầu ở Bắc Mỹ và Tây Âu. Hai mùa đông trước đã tương đối ôn hòa ở Mỹ, nhưng nếu mùa đông trở lại nghĩa là tồn kho sẽ bắt đầu siết chặt.
Trong khi một phần dầu mazut vẫn được sử dụng để sưởi, hầu hết dầu này được sự dụng trong động cơ công suất cao dử dụng trong vận chuyển hàng hóa và máy móc công nghiệp vì thế nhu cầu liên quan chặt chẽ với chu kỳ kinh doanh và thương mại
Với gần như tất cả các khu vực trên thế giới trải qua việc mở rộng kinh tế đồng bộ và khối lượng thương mại thế giới đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 6 năm, nhu cầu sản phẩm chưng cất đang tăng nhanh chóng.
Việc mở rộng kinh tế toàn cầu và thương mại tăng lên được dự kiến tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thậm chí còn hơn nữa trong năm 2018/19 trừ khi có một cú sốc kinh tế vĩ mô, tài chính và thương mại lớn.
Giá ngày càng tăng đối với một loạt các mặt hàng chính gồm dầu mỏ cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tại các nước đang phát triển phụ thuộc hàng hóa, tạo ra một động lực cho nhu cầu sản phẩm chưng cất.
Các nhà xuất khẩu hàng hóa chiếm một phần của tăng trưởng nhanh nhất trong tiêu thụ dầu mỏ, chủ yếu là dầu diesel, trước khi giá dầu sụt giảm trong năm 2014 và có thể thúc đẩy mạnh tăng trưởng nhu cầu sản phẩm chưng cất một lần nữa trong năm 2018/19.
Nguồn: VITIC/Reuters