Doanh nghiệp nhà nước ChemChina có hạn ngạch lớn nhất 16,67 triệu tấn, tiếp sau là Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất phương Bắc Huajin với 7,47 triệu tấn.
Nhập khẩu của Trung Quốc được dự kiến đạt một kỷ lục mới trong năm 2018, do công suất mới được đưa vào hoạt động và Bắc Kinh cho phép thêm các nhà máy lọc dầu độc lập nhập khẩu dầu thô, với tăng trưởng nhu cầu mạnh hỗ trợ giá dầu toàn cầu.
Tổng khối lượng phân bổ, tương đương với 2,43 triệu thùng/ngày, là thấp hơn so với 142,42 triệu tấn cho năm 2018 được Bộ Thương mại công bố trong tháng 11.
Bộ này cho biết rằng hạn ngạch này sẽ được công bố theo các đợt, với đợt đầu tiên dựa vào lượng mua thực tế của các công ty trong giai đoạn tháng 1 tới tháng 10/2017.
Bắc Kinh có thể cũng cấp phát thêm hạn ngạch cho hai nhà máy lọc dầu mới xây của Dalian Hengli Petrochemical và Zhejiang Rongsheng đi vào hoạt động trong năm nay.
Trong số các nhà máy lọc dầu độc lập lượng phân bổ của Haiyou Chemical trong năm 2018 gấp ba so với năm 2017 trong khi hạn ngạch của Shandong Wonfull Petrochemical gần gấp đôi, theo số liệu của Reuters. Chambroad Petrochemical, Baota Petrochemical và Sinochem Hongrun cũng có thể nhập khẩu thêm dầu thô vào năm nay.
Các công ty dầu nhà nước và các công ty con kinh doanh và lọc dầu sẽ có 1/4 hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho năm 2018.
Hạn ngạch này không áp dụng cho 5 công ty dầu mỏ nhà nước của Trung Quốc như PetroChina và Sinopec, được cho phép nhập khẩu tự do.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet