Bắc Kinh đã đưa ra các sản phẩm năng lượng của Mỹ, gồm dầu thô và sản phẩm đã lọc trong danh sách hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu trong việc trả đũa động thái tương tự của Washington.
Bắc Kinh không cho biết khi nào họ sẽ áp thuế 25% với dầu và điều đó cho phép người mua có thời gian để điều chỉnh nhập khẩu trong khi đợi kết quả của các cuộc đàm phán thương mại.
Unipec, công ty kinh doanh của Sinopec - nhà lọc dầu lớn nhất của châu Á và là khách hàng lớn nhất với dầu thô từ Mỹ - đã cung cấp dầu thô Mỹ như WTI cho các khách hàng châu Á khác trong tháng 7.
Một nguồn tin cho biết “Unipec chỉ cung cấp dầu thô đến vào tháng 9, nghĩa là các lô hàng xuất trong tháng 7”.
Các quan chức Unipec cho biết đây là hoạt động thương mại bình thường do các công ty kinh doanh thường bán lại dầu thô dư thừa từ hệ thống lọc dầu của mình phụ thuộc vào kinh tế và tình trạng cung cấp của họ.
Giám đốc kinh doanh của Sinopec đã trả lời Reuters rằng các nhà máy lọc dầu nhà nước sẽ duy trì khối lượng nhập khẩu của họ đối với lượng nạp trong tháng 7, nhưng không thể khẳng định việc đặt hàng tiếp trong tương lai.
Unipec cho biết hồi đầu năm nay rằng đến cuối năm nay công ty dự kiến mua thêm đến 300.000 thùng dầu thô từ Mỹ mỗi ngày, gấp 2 lần khối lượng giao dịch năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu sẽ khoảng 7,7 tỷ USD cả năm nay khi giá dầu 70 USD/thùng.
Joe Willis, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại Wood Mackenzie cho biết tại một cuộc hội thảo chuyên ngành của Thomson Reuters “nếu thuế quan là một vấn đề lâu dài, Mỹ sẽ phải trật vật để tìm một thị trường lớn như Trung Quốc”.
Một gián đốc kế hoạch tại một nhà máy Sinopec nơi mua 1 tới 2 triệu thùng dầu Mỹ mỗi tháng, cho biết “tôi không thấy một ảnh hưởng lớn tới chương trình mua của chúng tôi. Các chuyến hàng nạp trong tháng 7 không thể bị tác động”.
Trung Quốc đã nhập khẩu 3,89 triệu tấn hay khoảng 315.000 thùng dầu thô từ Mỹ mỗi ngày trong quý 1 năm nay, gần gấp 8 lần khối lượng một năm trước đó. Các loại dầu gồm WTI, Mars và Southern Green Canyon.
Tuy nhiên, tình trạng không rõ ràng về thời điểm thuế quan và kết quả của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đã hạn chế khách hàng đặt hàng tiếp trong tương lai. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc thường đặt hàng dầu Mỹ trước 3 tháng do quãng đường vận chuyển.
Các nguồn tin lọc dầu Sinopec cho biết việc tìm các nguồn cung thay thế sẽ không là một vấn đề do dầu thô Mỹ tương đối mới trên thị trường Trung Quốc và có thể được thay thế bởi loại dầu Biển Bắc như Forties, các nguồn cung Trung Đông hay dầu thô Urals của Nga.
Nguồn: VITIC/Retuers