Căng thẳng lại bùng nổ trở lại về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã theo đuổi chống lại những nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp thương mại mới với Triều Tiên, gồm hạn chế xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ xuống chỉ 500.000 thùng/năm. Bắc Kinh cũng không nhập khẩu quặng sắt, than hay chì từ Triều Tiên trong tháng 11, tháng thứ hai các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc được áp dụng.
Trung Quốc, nguồn nhiên liệu chính của Triều Tiên, đã không xuất khẩu bất kỳ sản phẩm xăng, nhiên liệu bay, dầu diesel hay dầu mazut nào sang nước láng giềng bị cô lập này trong tháng 11, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Tháng 11 là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không suất khẩu dầu diesel hay xăng sang Triều Tiên. Lần gần đây nhất Trung Quốc không suất khẩu nhiên liệu bay sang Bình Nhưỡng là tháng 2/2015. Cai Jian, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Fudan, Thượng Hải cho biết “đây là một kết quả tự nhiên của việc siết chặt các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên”. Việc siết chặt này phản ánh lập trường của Trung Quốc.
Hua Chunying, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bà không biết chi tiết về tình trạng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Kể từ tháng 6, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc CNPC đã ngừng bán xăng và dầu diesel sang Triều Tiên, lo ngại rằng họ sẽ không được trả tiền cho hàng hóa của mình. Động thái này của Trung Quốc là hiếm có. Trong tháng 3/2003, Trung Quốc đã ngừng cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên trong ba ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Không biết Trung Quốc có vẫn bán dầu thô sang Bình Nhưỡng không. Bắc Kinh không tiết lộ xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên trong vài năm. Các nguồn trong ngành cho biết Trung Quốc vẫn cung cấp khoảng 520.000 tấn hay 3,8 triệu thùng dầu thô mỗi năm sang Triều Tiên qua một đường ống cũ. Khối lượng đó chưa tới 10.000 thùng/ngày và trị giá khoàng 200 triệu USD/năm ở mức giá hiện tại. Triều Tiên cũng được Nga cung cấp một số dầu mỏ.
Tổng kim ngạch thương mại chưa tới 400 triệu USD
Xuất khẩu ngô của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 11 cũng giảm 82% so với một năm trước đó xuống 100 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 1. Xuất khẩu gạo giảm 64% xuống 672 tấn, thấp nhất kể từ tháng 3. Thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc chậm lại trong năm nay, đặc biệt sau khi Trung Quốc cấm nhập than trong tháng 2. Trong tháng 11, thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đạt tổng cộng 388 triệu USD, một trong những tháng kim ngạch thấp nhất trong năm nay. Trung Quốc đã kêu gọi các nước thực hiện xây dựng những nỗ lực để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề này. Nhưng căng thẳng đã bùng nổ trở lại sau khi ngày 29/11 Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, đưa Mỹ vào trong tầm ngắm vũ khí hạt nhân của họ.
Trong khi đó xuất khẩu khí dầu mỏ hóa lỏng của Trung Quốc sang Triều Tiên sử dụng để nấu ăn tăng 58% trong tháng 11 so với tháng 11/2016, đạt 99 tấn. Xuất khẩu ethanol tăng 82%, đạt 3.428 m3.
Nguồn: VITIC/Reuters