Một thị trường toàn cầu đang tăng giá gồm cả chứng khoán, cũng đang bơm đầu tư vào dầu kỳ hạn. Dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ ở mức 63,4 USD/thùng, tăng 44 cent hay 0,7% so với đóng cửa phiên trước. Trong đầu phiên giao dịch giá đã lên 63,53 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 69,15 USD/thùng, tăng 33 cent hay 0,5% so với chốt phiên trước đó. Dầu Brent đã chạm ngưỡng 69,29 USD/thùng trong cuối phiên giao dịch trước, mức cao nhất kể từ tháng 5/2015.
William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities cho biết “việc kéo dài thỏa thuận của OPEC ... và tồn kho đang giảm tất cả điều đó giúp đẩy giá tăng”.
Trong một nỗ lực hỗ trợ giá, OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác cuối tháng 11/2017 đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018. Việc cắt giảm này nhằm mục đích giảm dư cung dầu mỏ toàn cầu đã kéo giá giảm kể từ năm 2014.
Viện Dầu mỏ Mỹ cuối ngày hôm qua 9/1 cho biết tồn kho dầu thô giảm 11,2 triệu thùng trong tuần trước, xuống 416,6 triệu thùng. Số liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA công bố vào hôm nay.
Thị trường quá nóng?
Trong bối cảnh hoạt động tăng giá nói chung, đã đẩy giá dầu tăng hơn 13% kể từ đầu tháng 12, có những chỉ số của một thị trường quá nóng.
Tại Mỹ, sản lượng dầu thô được dự kiến vượt 10 triệu thùng/ngày trong tháng này, mức mà chỉ Nga và Saudi Arabia có được.
Tại châu Á, khu vực tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, các nhà máy lọc dầu đang gặp khó khăn từ giá dầu cao và nguồn cung nhiên liệu phong phú.
Sukrit Vijayakar, giám đốc công ty tư vấn năng lượng Trifecta cho biết “một khu vực quan tâm, đặc biệt tại châu Á, là lợi nhuận lọc dầu thấp ... Sự sụt giảm trong lợi nhuận này có thể giảm sự gia tăng nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu châu Á trong ngắn hạn và gây áp lực lên giá toàn cầu”.
Lợi nhuận lọc dầu trung bình của Singapore trong tuần này giảm xuống dưới 6 USD/thùng, mức thấp nhất theo mùa trong 5 năm, do tồn kho nhiên liệu cao và giá nguyên liệu dầu thô tăng gần đây. Giá dầu ở châu Á cao hơn các nơi khác trên thế giới. Số liệu của Thomson Reuters Eikon cho thấy trong khi dầu Brent và WTI vẫn dưới 70 USD/thùng, giá trung bình loại dầu thô châu Á đã tăng trên mức đó, lên 70,62 USD/thùng.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet