Dầu thô Brent đã tăng 25 US cent hay 0,3% lên 78,32 USD/thùng, sau khi tăng 1,2% trong phiên vừa qua. Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 17 US cent hay 0,2% lên 74,02 USD/thùng sau khi tăng 5 US cent chốt phiên trước tại 73,85 USD/thùng.
Hàng trăm công nhân tại các giàn khoan dầu mỏ và khí đốt Na Uy sẽ đình công trong ngày hôm nay sau khi bị từ chối một thỏa thuận tăng lương được đề xuất, một động thái sẽ ảnh hưởng tới sản lượng ít nhất tại mỏ Knarr của Shell.
Tiềm năng đó bổ sung vào sự gián đoạn tại các khu vực sản xuất dầu mỏ khác trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông.
Mỹ cho biết họ muốn giảm xuất khẩu dầu mỏ từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ 5 thế giới xuống bằng 0 vào tháng 11, điều này sẽ buộc các nhà sản xuất lớn bơm thêm.
Saudi Arabia, thành viên của OPEC và các đồng minh gồm Nga tháng trước đã đồng ý tăng sản lượng để giảm sự tăng giá và bù cho sản lượng thiếu hụt trên toàn cầu tại các nước khác gồm Libya.
Thị trường này lo ngại rằng nếu Saudi Arabia bù cho tổn thất từ Iran, sẽ sử dụng hết công suất dự phòng toàn cầu và các thị trường dễ bị tổn thương hơn với sự sụt giảm sản lượng bất ngờ.
Sản lượng dầu quốc gia của Libya giảm xuống 527.000 thùng/ngày từ mức cao 1,28 triệu thùng/ngày trong tháng 2 sau khi đóng cửa cảng dầu gần đây.
Tại Canada, cơ sở cát dầu Syncrude công suất 360.000 thùng/ngày đã giàm dòng chảy sang Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI kỳ hạn.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Mỹ cho biết nhiều nhà quản lý tiền tệ đã nâng đặt cược giá dầu thô WTI tăng trong tuần tính tới ngày 3/7.
Nguồn: VITIC/Reuters