Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu, ở mức 69,72 USD/thùng, giảm 15 cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 64,27 USD/thùng, giảm 3 cent. Cả dầu Brent và dầu WTI tuần trước đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Ngân hàng ANZ cho biết giá dầu gần đây tăng do số liệu cho thấy thị trường đang hạn hẹp.
Mặc dù giá tăng mạnh kể từ tháng 12, một số nhà phân tích đã cảnh báo việc điều chỉnh giảm.
William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia nói “nhiều người tin tưởng rằng giá dầu trên 60 USD sẽ tự điều chỉnh khi mức giá này sẽ khuyến khích khoan thêm dầu đá phiến của Mỹ dẫn tới nguồn cung tăng”.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng Mỹ bổ sung 10 giàn khoan dầu trong tuần trước, lên 752 giàn. Mức tăng này là lớn nhất kể từ tháng 6/2017 và ngân hàng ANZ cho biết sự gia tăng này do các nhà sản xuất dầu đá phiến nhanh chóng phản ứng với giá tăng mạnh trong năm 2018.
Bức tranh tương tự tại Canada, nơi các công ty năng lượng tăng gần gấp đôi số giàn khoan dầu trong tuần trước lên 185 giàn, cao nhất trong 10 tháng.
Giá dầu thô cao cũng làm giảm lợi nhuận cho các nhà máy lọc dầu, dẫn đến các đơn hàng dầu thô mới sụt giảm.
Tuy nhiên, tổng thể các thị trường dầu mỏ được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu. Thỏa thuận cắt giảm này bắt đầu từ tháng 1/2017 và kéo dài hết năm 2018 cùng với việc tăng trưởng nhu cầu mạnh đã thúc đẩy giá dầu tăng hơn 13% kể từ đầu tháng 12.
Được thu hút bởi nguồn cung hạn hẹp hơn và nhu cầu mạnh, các nhà đầu tư tài chính đã nâng mua ròng dầu thô kỳ hạn của Mỹ lên mức kỷ lục mới, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet