Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12 đã tăng 41 cent hay 1% thành 43,73 USD/thùng. Dầu thô Brent giao tháng 1 tăng 31 cent hay 0,7% lên 44,74 USD/thùng.
Giá đã phục hồi bởi dự đoán sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm trong tháng 12 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014 tại 4,5 triệu thùng/ngày.
Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô ổn định sau vài ngày giảm liên tục". “Tiêu đề quanh việc sản lượng của OPEC ngày càng tăng vẫn phổ biến, mặc dù trọng tâm chuyển sang những nỗ lực ngoại giao chính thức từ các quốc gia để nhất trí cắt giảm sản lượng”.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết bắt buộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đạt được sự đồng thuận về kích hoạt một thỏa thuận thực hiện trong tháng 9 để hạn chế sản lượng, theo Cơ quan thông tấn APS của Algeria.
Cũng hỗ trợ các thị trường dầu mỏ khác là tin tức rằng Harold Hamm, giám đốc điều hành tại công ty sản xuất dầu độc lập Continental Resources có thể phục vụ như một thư ký năng lượng khi Donald Trump trở thành thổng thống Mỹ.
Các tin khác, Iraq sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô Basra từ các cảng phía nam xuống 3,16 triệu thùng/ngày trong tháng 12 so với 3,24 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Khối lượng tháng 12 sẽ là thấp nhất trong 4 tháng.
Trong khi đó sản lượng dầu thô của Libya trở lại có thể hạn chế sự tăng giá trong thị trường.
Một tàu mang dầu Libya được xuất khẩu đầu tiên kể từ khi cảng Ras Lanuf mở trở lại trong tháng 9 đã rời cảng này vào hôm 14/11. Việc mở cửa lại các cảng phía đông đã giúp sản lượng của Libya gấp đôi thành khoảng 600.000 thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters