Bất chấp giá sụt giảm, tổng thể các thị trường vẫn được hỗ trợ tốt do nguồn cung hạn hẹp và nhu cầu toàn cầu mạnh. Các yếu tố cơ bản siết chặt hơn đã nâng cả hai loại dầu thô khoảng 13% so với mức đầu tháng 12, được hỗ trợ bởi việc hạn chế sản lượng của OPEC và Nga, cũng như tăng trưởng nhu cầu tốt.
Dầu thô Brent ở mức 69,07 USD/thùng, giảm từ mức cao 69,37 USD/thùng trước đó và giảm 18 cent so với đóng cửa phiên trước. Trong ngày 15/1 dầu Brent đã lên tới 70,37 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, khi giá dầu bắt đầu sụt giảm.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 63,68 USD/thùng giảm 5 cent so với phiên trước. Dầu WTI đã tăng lên 64,89 USD/thùng trong ngày 16/1, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Norbert Ruecker, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Julius Baer, Thụy Sỹ cho biết việc điều chính giá sẽ xảy ra do sự kỳ vọng của quỹ phòng hộ về việc giá tăng tiếp đã quá mức.
Ông nói rằng điều này đặc biệt đúng khi các yếu tố nguy cơ chính trị đã góp phần thúc đẩy Brent, bao gồm căng thẳng tại Qatar, khu vực người Kurd ở Iraq và Iran cho đến nay không gây ra sự gián đoạn về nguồn cung.
Các nhà quản lý tiền tệ đã nâng vị thế tăng giá với dầu WTI và Brent lên mức kỷ lục, theo số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ.
Wang Tao, nhà phân tích hàng hóa của Thomson Reuters cho biết dầu Brent có thể giảm xuống quanh 68,5 USD/thùng do các chỉ số kỹ thuật trên đồ thị.
Tuy nhiên các nhà phân tích và kinh doanh cho biết các thị trường dầu mỏ vẫn được hỗ trợ tốt và giá giảm mạnh là không chắc.
OPEC và Nga tiếp tục giảm sản lượng kể từ tháng 1/2017 đến hết năm 2018. Việc hạn chế này trùng hợp với nhu cầu dầu mỏ mạnh.
Ruecker cho biết "dầu mỏ vẫn được củng cố bởi nền kinh tế vững chắc với nhu cầu dầu mạnh đang thắt chặt tồn kho toàn cầu”.
Một yếu tố trong năm 2017 đã ngăn cản giá dầu tăng tiếp là sự gia tăng trong sản lượng của Mỹ. Mặc dù sụt giảm do thời tiết cực kỳ lạnh, sản lượng dầu thô của Mỹ được dự kiến sớm vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày, điều này đang thách thức các nhà sản xuất Nga và Saudi Arabia.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet