Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 57,22 USD/thùng, tăng 6 cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu, ở mức 63,34 USD/thùng, giảm 7 cent so với đóng cửa phiên trước.
Biến động giá rất ít trong những giao dịch gần đây, với dầu Brent di chuyển trong phạm vi 63,00 USD tới 63,91 USD/thùng.
Một số áp lực tăng giá đã được loại bỏ khỏi dầu Brent sau khi một cuộc đình công của công nhân dầu trên toàn quốc Nigeria đã được đình lại.
Bất chấp điều này, họ cho biết dầu thô đã nhận được hỗ trợ từ việc đóng cửa đường ống dẫn dầu Forties tại Biển Bắc, cũng như việc tự nguyện cắt giảm nguồn cung của OPEC và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC gồm cả Nga.
Kết quả của sản lượng hạn chế và gián đoạn dẫn tới tồn kho dầu thô đang giảm trên toàn cầu.
Các nhà nghiên cứu tại Bernstein Energy cho biết “tồn kho tại các nước OECD sụt giảm 40 triệu thùng trong tháng 10 xuống 2,92 tỷ thùng, trong khi tồn kho toàn cầu giảm 61 triệu thùng xuống 5,48 tỷ thùng. Điều này rõ ràng cho thấy rằng thị trường này trong quý 4/2017 là thiếu hụt nguồn cung (1 triệu thùng/ngày)”.
Bernstein bổ sung thêm “tồn kho toàn cầu hiện nay chưa tới 56 ngày (nhu cầu), phù hợp với trung bình trong dài hạn ... với quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC, chúng tôi dự kiến rằng tồn kho của OECD sẽ đạt mức trung bình 5 năm (2,83 tỷ thùng) vào quý 3/2018 và trung bình trong dài hạn (2,7 triệu thùng) vào cuối năm 2018”.
Những đe dọa phá hoại nỗ lực siết chặt thị trường của OPEC đang làm tăng sản lượng dầu thô của Mỹ, đã tăng 16% kể từ giữa năm 2016 thành 9,8 triệu thùng/ngày.
Nghĩa là sản lượng của Mỹ đang tiếp cận nhanh tới các nhà sản xuất hàng đầu thế giới Nga và Saudi Arabia, hiện nay sản lượng của các nước này tương ứng khoảng 11 triệu và 10 triệu thùng/ngày.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết riêng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, ngoại trừ các cơ sở lớn trên đất liền ở Vịnh Mexico, được dự kiến tăng 94.000 thùng/ngày trong tháng 1, đánh dấu tháng tăng thứ 13 liên tiếp.
EIA cho biết họ dự kiến sản lượng của Mỹ đạt kỷ lục 10,02 triệu thùng/ngày trong năm 2018, ngang với sản lượng của Saudi Arabia và không xa Nga, nhà sản xuất hàng đầu thế giới đang bơm khoảng 11 triệu thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters