Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 57,95 USD/thùng, giảm 7 cent so với đóng cửa phiên trước, nhưng vẫn gần mức cao năm 2015 tại 58,15 USD/thùng đã đạt được trong ngày trước đó.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 63,19 USD/thùng, giảm 13 cent so với đóng cửa phiên trước.
WTI được hỗ trợ bởi việc đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone 590.000 thùng/ngày, một trong số đường ống dẫn dầu lớn nhất từ Canada sang Mỹ, cũng như tồn kho dầu thô thương mại giảm bất chấp sản lượng dầu thô của Mỹ kỷ lục.
Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước, xuống 457,14 triệu thùng. Tồn kho giảm 15% từ mức kỷ lục trong tháng 3 xuống mức thấp nhất năm 2016.
Ngân hàng ANZ cho biết “sự sụt giảm lớn khác trong tồn kho đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư”.
Tồn kho giảm do đường ống Keystone nối mỏ dầu Alberta của Canada với Mỹ đã bị đóng cửa vào tuần trước sau một vụ tràn dầu tại Nam Dakota. Nhà điều hành tập đoàn TransCanada đang cắt giảm lượng phân bổ ít nhất đến cuối tháng này.
Thị trường dầu mỏ của Mỹ đang siết chặt nghĩa là thị trường dầu chuyển thành Backwardation nghĩa là giá dầu WTI giao ngay cao hơn so với giao trong tương lai. Thị trường này khuyến khích các nhà kinh doanh bán dầu ngay lập tức thay cho việc giữ lưu kho.
Các thị trường toàn cầu cũng bị siết chặt do nỗ lực kìm hãm sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC gồm cả Nga.
Thỏa thuận này hạn chế sản lượng sẽ hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào 30/11 để bàn luận về triển vọng của chính sách này và được dự kiến tổ chức này sẽ gia hạn việc cắt giảm.
Tuy nhiên việc đe dọa phá hủy những nỗ lực của OPEC là sản lượng của Mỹ đã tăng 15% kể từ giữa năm 2016 lên mức kỷ lục 9,66 triệu thùng/ngày.
Điều này đã biến Mỹ từ nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới thành một nhà xuất khẩu đáng kể, với sản lượng hiện nay chỉ sau Nga và Saudi Arabia.
Nguồn: VITIC/Reuters