Cuộc thương lượng kéo dài 90 ngày trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng vẫn hỗ trợ các thị trường này.
Dầu thô WTI giao sau ở mức 53,35 USD/thùng, tăng 40 US cent hay 0,8% so với phiên trước. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 40 US cent hay 0,7% lên 62,09 USD/thùng.
Cả hai loại dầu này tăng khoảng 4% trong phiên trước sau khi Washington và Bắc Kinh đồng ý thương lượng tranh chấp thương mại của họ và cho biết họ sẽ đàm phán trong 90 trước khi đưa ra hành động tiếp.
OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 6/12/2018 tại trụ sở ở Vienna, Áo để nhất trí một thỏa thuận sản lượng chung. Họ cũng thảo luận chính sách với Nga, nhà sản xuất lớn ngoài OPEC.
Ngân hàng Goldman Sachs cho biết “chúng tôi hy vọng OPEC sẽ làm theo và đồng ý cắt giảm sản lượng tại Vienna trong ngày 6/12 tới”. “Việc cắt giảm 1,3 triệu thùng/ngày trong sản lượng của OPEC và Nga sẽ được yêu cầu để đảo ngược sự gia tăng tồn kho lớn theo mùa”. Họ đã bổ sung rằng họ dự kiến một nỗ lực chung của OPEC và Nga kiềm chế nguồn cung để đẩy giá dầu Brent lên trên 65 USD/thùng.
Đang hỗ trợ OPEC trong nỗ lực hạn chế dư cung là yêu cầu của tỉnh Alberta, Canada buộc các nhà sản xuất giảm sản lượng 325.000 thùng/ngày cho tới khi dự trữ dầu thô giảm đi.
Vấn đề lớn nhất của OPEC là sản lượng tăng tăng vọt tại Mỹ, nơi sản lượng tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày trong một năm lên hơn 11,5 triệu thùng/ngày.
Trong tháng 11/2018, Trung Quốc đã khôi phục nhập khẩu dầu thô từ Mỹ, nhận 1 tàu vào cuối tháng, với một đơn hàng khác giao trong tháng 1/2019.
Ngân hàng Barclays của Anh chỉ ra sản lượng tại riêng bang Texas đã đạt 4,69 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018, ngang với sản lượng của Iraq 4,66 triệu thùng/ngày. Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia.
Nguồn: VITIC/Reuters