Giá dầu thô kỳ hạn WTI tăng 3 US cent lên 68,46 USD/thùng. Dầu thô Brent kỳ hạn của Mỹ ở mức 73,67 USD/thùng tăng 5 US cent hay 0,1% so với đóng cửa phiên trước.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết yêu cầu thay đổi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Mỹ là không thể chấp nhận được khi thời hạn chót Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cho châu Âu gần tới.
Wang Xiao, giám đốc Nghiên cứu Dầu thô của Guotai Junan Futures cho biết “giá hiện nay phản ánh một khoản phí bảo hiểm cho những bất ổn của Iran. Giới đầu tư lo lắng về nguồn cung sau khi Iran thực hiện một lập trường cứng rắn trong phản ứng với Mỹ”.
Các cường quốc châu Âu vẫn muốn chuyển giao cho ông Trump một kế hoạch cứu trợ thỏa thuận hạt nhân Iran vào tuần tới, nhưng họ cũng bắt đầu thực hiện bảo vệ quan hệ kinh doanh EU - Iran nếu Tổng thống Mỹ thực hiện mối đe dọa rút khỏi thỏa thuận này. Các thị trường sẽ vẫn khó lường do thời hạn chót ngày 12/5 để điểu chỉnh thỏa thuận đang đến gần.
Iran đã khôi phục vai trò là nhà xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt trong tháng 1/2016 khi các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Tehrran được dỡ bỏ đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.
Ngoài ra các nguồn cung dầu thô của Mỹ đang tăng đã hạn chế chiều tăng của giá dầu.
Dầu thô WTI giao tại Midland giảm ngày thứ 4 xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm rưỡi. WTI tại Midland giao dịch thấp hơn 14 USD/thùng so với giá kỳ hạn tiêu chuẩn.
Sản lượng đang tăng tại lưu vực Permian tiếp tục vượt công suất đường ống dẫn, trong khi những vấn đề lọc dầu trong nước làm trầm trọng hơn về dư cung tại khu vực này.
Giá thị trường giao ngay ở mức thấp nhiều năm sau khi số liệu của chính quyền Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tăng 6,2 triệu thùng.
Hiện nay Mỹ đã sản xuất nhiều dầu hơn nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia.
Nguồn: VITIC/Retuers