Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 61,95 USD/thùng, thấp hơn 5 cent so với đóng cửa phiên trước nhưng không xa 62,21 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2015 đã đạt được trong ngày trước đó.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 68,03 USD/thùng, giảm 4 cent so với đóng cửa phiên trước, không xa 68,27 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2015.
Các thương nhân cho biết căng thẳng chính trị tại nước sản xuất dầu mỏ Iran đang hỗ trợ giá dầu.
Norbert Ruecker, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Julius Baer Thụy Sỹ cho biết “những cuộc biểu tình tại Iran bổ sung thêm tâm lý tăng giá trên thị trường dầu mỏ”.
Giá dầu được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga, bắt đầu từ tháng 1/2017 và kéo dài hết năm 2018, cũng như tăng trưởng kinh tế và các thị trường tài chính mạnh.
Điều này giúp siết chặt thị trường. Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 7,4 triệu thùng trong tuần tính tới 29/12, thành 424,46 triệu thùng, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA.
Tồn kho đã giảm 20% từ mức đỉnh trong lịch sử hồi tháng 3/2017 và gần với 420 triệu thùng, mức trung bình 5 năm.
Việc tăng giá có thể kéo dài?
Dựa vào sản lượng dầu mỏ của Iran không bị ảnh hưởng bởi bất ổn và sản lượng của Mỹ sẽ có thể sớm vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày, một mức cho đến nay chỉ có Saudi Arabia và Nga đạt được, những nghi ngờ đang xuất hiện về liệu việc tăng giá có thể kéo dài.
Ruecker cảnh báo “giá vượt 60 USD/thùng dự báo một bức tranh vui tươi vì vậy chúng ta có thể thấy xu hướng giảm trong ngắn hạn”. Việc gián đoạn sản lượng tại Iran vẫn là một mối đe dọa rất xa ... Sự gián đoạn tại Biển Bắc được loại bỏ với hệ thống đường ống dẫn Forties đã khôi phục hoàn toàn hoạt động. Sản lượng dầu mỏ của Mỹ vượt mức cao nhất 2015 trong tháng 10 và có thể tăng lên mức cao nhất trong lịch sử vào năm nay.
Lukman Otunuga, nhà phân tích tại công ty môi giới kỳ hạn FXTM, đưa ra một quan điểm thận trọng tương tự. “Dầu bắt đầu năm mới trên một lưu ý cực kỳ lạc quan ... một phần do căng thẳng tiếp tục tại Iran ... và về thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC đang tái cân bằng các thị trường”. “Trong khi đó đà tăng hiện nay vẫn chắc chắn, cần lưu ý rằng dầu đá phiến của Mỹ vẫn đe dọa giá dầu tăng”.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet