Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 49,16 USD/thùng, cao hơn 7 cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 11 cent lên 54,60 USD/thùng.
Ngân hàng ANZ cho biết “thị trường dầu mỏ thay đổi ít do sự phục hồi từ bão Harvey đang ngừng lại tại thời điểm bão Irma đe dọa sự gián đoán trong lĩnh vực này tại Florida”.
Bão Harvey đã đổ vào bờ biển vùng vịnh Mỹ trong hai tuần trước gây đóng cửa khoảng 1/4 ngành lọc dầu của nước này, do đó nhu cầu dầu thô - nhân tố quyết định của quá trình lọc dầu - đã giảm.
Tính đến 7/9, công suất lọc dầu của Mỹ khoảng 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày hay khoảng 20% vẫn bị đóng cửa.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết rằng mức độ lọc dầu giảm 16,9 điểm phần trăm xuống 79,7% trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ năm 2010. Điều này gây tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước lên 462,35 triệu thùng.
Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ của Mỹ hàng tuần giảm từ 9,5 triệu thùng/ngày xuống 8,8 triệu thùng/ngày.
Cảng và nhà máy lọc dầu dọc theo bờ biển vùng vịnh đóng cửa và điều kiện khắc nghiệt tại Caribbean cũng ảnh hưởng tới nhập khẩu.
Ngân hàng ANZ cho biết “nhập khẩu dầu tới bờ biển vùng vịnh Mỹ giảm xuống những mức không được thấy kể từ những năm 1990”.
Các thương nhân cho biết sẽ mất vài tuần để ngành dầu khí của Mỹ trở lại hoạt động hoàn toàn, và trong những điều kiện hiện tại rất khó xác định xu hướng thị trường.
William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại Rivkin Securities cho biết “số liệu trong tuần này và tuần tới sẽ được xem xét không hoàn toàn đúng do xu hướng cơ bản sẽ bị che khuất bởi ảnh hưởng của cơn bão”.
Ngay cả khi ngành công nghiệp dầu mỏ tiếp tục phải vật lộn với thiệt hại từ Harvey, một cơn bão lớn hơn đã chen vào các hòn đảo Caribbean và tiến tới Mỹ.
Cơn bão Irma, trở thành một trong những cơn bão lớn nhất từng đo được, vào sớm ngày hôm nay đã qua các nước Cộng hòa Dominica và Haiti, hướng tới Cuba và Bahamas. Nó được dự đoán đổ bộ vào Florida vào chủ nhật hay thứ hai tới.
Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết Irma vẫn là cơn bão cấp 5 với tốc độ gió 280 km/h.
Nguồn: VITIC/Reuters