Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 62,13 USD/thùng cao hơn 40 cent hay 0,65% so với đóng cửa phiên trước. Dầu WTI đã đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 5/2015 tại 62,56 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch.
Ngoài mức cao nhất kể từ năm 2015 đó, mức đỉnh trong ngày hôm nay là mức cao nhất đối với dầu WTI kể từ tháng 12/2014, tại thời điểm đầu khi thị trường sụt giảm.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 68,12 USD/thùng tăng 34 cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Dầu Brent đã chạm ngưỡng 68,27 USD/thùng vào tuần trước, mức cao nhất của nó kể từ tháng 5/2015.
Các thương nhân cho biết giá chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đầu cơ tiền tệ đang được đổ vào dầu thô kỳ hạn, do quan niệm thị trường hạn hẹp hơn sau một năm cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga, sẽ kéo dài đến hết năm 2018.
Ngân hàng ING cho biết “các nhà đầu cơ tiếp tục nâng mua ròng dầu Brent trên sàn ICE ... Theo số liệu giao dịch, các nhà đầu cơ tăng vị thế của họ 4.175 lot với lượng mua ròng kỷ lục 565.459 lot”.
Số lượng giàn khoan tại Mỹ giảm nhẹ đang hỗ trợ giá dầu WTI. Số lượng giàn khoan trong tuần trước giảm 5 giàn xuống 742 giàn, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
Bất chấp đà tăng gần đây, giá dầu đã tăng hơn 10% kể từ đầu tháng 12, một số cảnh báo rằng các thị trường đang định giá cao hơn bản thân.
Số giàn khoan của Mỹ vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp 316 giàn trong tháng 6/2016, và sản lượng dầu thô của Mỹ được dự kiến sớm vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày, một mức chỉ Nga và Saudi Arabia đạt được cho đến nay.
Matt Stanley, một nhà môi giới nhiên liệu với công ty Freight Investor Services (FIS) ở Dubai cho biết “sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đang tăng, chắc chắn bằng chứng này một lần nữa chứng minh hệ thống trở nên hiệu quả hơn”.
Tại châu Á, khu vực đang tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng có những dấu hiệu đó bất chấp việc cắt giảm sản lượng dầu thô, nguồn cung cấp nhiên liệu vẫn dồi dào.
Lợi nhuận tốt trong năm 2017, các nhà máy lọc dầu châu Á tăng cường sản xuất lên mức kỷ lục 23 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 10.
Hiện nay với việc lợi nhuận giảm do giá nguyên liệu dầu thô đầu vào tăng và nguồn cung nhiên liệu phong phú vì xử lý trong năm ngoái, các nhà máy lọc dầu châu Á bắt đầu giảm sản lượng, có thể dẫn tới các đơn hàng dầu thô ít hơn.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet