Sau khi quay đầu giảm hơn 1% vào phiên đầu tuần (7/10) thì giá khí gas đã tăng nhẹ và duy trì cho đến cuối tuần 11/10 mặc dù tồn kho khí gas tăng nhiều hơn dự kiến.
Cụ thể, giá khí gas giao dịch ngày 11/10 tăng 0,23% lên 2,21 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11 vào lúc 9h00 (giờ Việt nam).
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tính đến thứ Sáu (4/10), tổng lượng tồn kho khí gas tự nhiên Mỹ đạt 3.415 Bcf, tăng 98 Bcf so với tuần trước đó, so với dự báo tăng 95 Bcf.
Ở mức 3.415 Bcf, tồn kho gas đã tăng 472 Bcf so với cùng kì năm ngoái và giảm 9 Bcf so với mức trung bình 5 năm là 3.424 Bcf, theo FXempire.
Ngoài ra, thời tiết dự kiến ôn hòa trong thời gian tới, cả nhu cầu làm mát và sưởi ấm bằng khí đốt tự nhiên đều hạn chế.
Trước đó, tuần kết thúc vào ngày 27/9, EIA báo cáo tồn kho khí gas tự nhiên đã tăng 112 Bcf. Tổng lượng tồn kho đạt 3.317 Bcf, thấp hơn 18 Bcf so với trung bình 5 năm và cao hơn 465 Bcf so với cùng kì năm ngoái.
Tỉ lệ bơm ròng vào các kho lưu trữ khí đốt cao hơn 28% so với trung bình 5 năm tính đến thời điểm hiện tại. Tổng lượng tồn kho gas dự kiến sẽ đạt 3.674 Bcf vào ngày 31/10, theo FXempire.
Thông tin từ Tân Hoa xã cho hay, mỏ khí đốt hơn 100 tỉ m3 được phát hiện ở Trung Quốc.
Chi nhánh mỏ dầu Tarim của PetroChina, nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất Trung Quốc, cho biết đã phát hiện một mỏ khí đốt lớn với ước tính dự trữ 115,3 tỉ m3 tại mỏ Tarim của Tân Cương.
Theo ông Tian Jun, Phó Tổng Giám đốc của PetroChina, công ty đã hoàn thành thử nghiệm thành công tại một giếng trên mỏ khí đốt, với sản lượng mỗi ngày đạt 418.200 m3 khí đốt tự nhiên và 115,15 m3 khí ngưng tụ.
Mỏ khí đốt được ước tính chứa 115,3 tỉ m3 khí tự nhiên và 21,66 triệu tấn khí ngưng tụ, ông Tian cho biết.
Đại diện của công ty cho biết mỏ khí dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong tháng 11.
Mỏ dầu Tarin cung cấp khí đốt tự nhiên cho tổng cộng 15 tỉnh tại phía bắc và đông Trung Quốc thông qua các đường ống dẫn khí Tây sang Đông, Tân Hoa xã cho hay.
Tại thị trường trong nước, sau khi điều chỉnh tăng kể từ ngày 1/10 đến nay giá khí gas duy trì ổn định cho đến khi có thông báo mới.
Hiện giá khí gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 324.000 đồng/bình 12 kg.
Dẫn nguồn tin từ chinhphu.vn, nhà đầu tư nước ngoài muốn phát triển khí LNG ở Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán.
Các nhà đầu nước ngoài đã trình bày với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiềm năng lĩnh vực khí hóa lỏng (LNG), qua đó mong muốn hợp tác với Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán, nhất là mua cổ phần doanh nghiệp.
Theo Báo Chính phủ, sáng ngày 11/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn các nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào Việt Nam.
Tại buổi tiếp, các nhà đầu tư trình bày về tiềm năng phát triển các lĩnh vực quan trọng như khí gas hoá lỏng (LNG), trên cơ sở đó bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực này.
Các nhà đầu mong muốn đầu tư vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán, nhất là mua cổ phần doanh nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định môi trường kinh doanh Việt Nam ngày càng được cải thiện và minh bạch hơn, nhiều doanh nghiệp đã bán cổ phần thông qua thị trường chứng khoán.
Thủ tướng đánh giá cao ý định của một số tập đoàn đầu tư vào Việt Nam, nhất là dự định xây dựng nhà máy năng lượng khí quy mô lớn ở phía nam.
Thủ tướng hoan nghênh các nhà đầu tư đã đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam; khẳng định Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn thành công tại Việt Nam.
Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục bảo đảm ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Thủ tướng hi vọng các nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Việt Nam bởi hiện nay, "thời cơ cho các bạn rất lớn".

Nguồn: VITIC