Dầu thô Brent giảm 42 US cent hay 0,7% xuống 58,83 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ giảm 27 US cent hay 0,5% xuống 54,83 USD/thùng.
Mỹ bắt đầu áp thuế 15% với một loạt hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 1/9/2019 - bao gồm giày dép, đồng hồ thông minh và TV màn hình phẳng - khi Trung Quốc đặt ra thuế mới đối với dầu thô Mỹ, đây là sự leo thang mới nhất trong một cuộc chiến thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các bên sẽ vẫn gặp nhau để đàm phán vào cuối tháng này.
Trump viết trên Twitter, cho biết mục tiêu của ông là giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc và ông một lần nữa kêu gọi các công ty Mỹ tìm nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc.
Mức thuế 5% của Bắc Kinh đối với dầu thô của Mỹ đánh dấu lần đầu tiên nhiên liệu này được đưa vào mục tiêu kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại của họ hơn một năm trước.
Stephen Innes, chiến lược gia thị trường APAC tại AxiTrader, cho biết tăng thuế quan là không thể lờ đi các thị trường dầu mỏ, do đó, trong khi những bất ổn thương mại vẫn tồn tại, thì sẽ rất khó để dầu mỏ xóa tan mối lo ngại đối với nhu cầu toàn cầu.
Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã tăng trong tháng 8/2019, tháng đầu tiên trong năm nay khi nguồn cung nhiều hơn từ Iraq và Nigeria vượt xa sự hạn chế của nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia và tổn thất do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Xuất khẩu của Hàn Quốc đã sụt giảm trong tháng 8/2019, giảm tháng thứ chín liên tiếp, do nhu cầu chậm chạp từ người mua lớn nhất Trung Quốc.
Dữ liệu ảm đạm đã che mờ triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á khi tranh chấp thương mại với Nhật Bản nổi lên như một rủi ro mới trên cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet