Tuần qua, thị trường dầu mỏ trải qua ba phiên giảm giá liên tiếp, do hoạt động bán ra chốt lời của các nhà đầu tư. Thêm vào đó, mối lo dư cung vẫn đeo bám thị trường này.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (26/3), giá dầu thô thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư tiến hành bán chốt lời sau một tuần giá năng lượng tăng mạnh. Giám đốc phụ trách mảng thị trường năng lượng kỳ hạn của Mizuho tại New York, ông Bob Yawger, cho rằng diễn biến trên thị trường trong phiên không có gì bất thường khi nhà đầu tư đua nhau bán ra chốt lời.
Sang phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu vẫn giảm do các nhà đầu tư tiếp tục chốt lời. Tuần trước, giá dầu Brent và WTI đã tăng lần lượt 6,4% và 5,7%, mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 7/2017. Các nhà phân tích cho biết thị trường dầu mỏ đang chịu áp lực bán ra do giới đầu tư đã thu được lợi nhuận từ mấy phiên lên giá gần đây.
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 28/3 do dự trữ dầu mỏ của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/3, vượt kỳ vọng của thị trường. Lượng dự trữ dầu cũng tăng 1,8 triệu thùng tại trung tâm phân phối dầu mỏ ở Cushing, Oklahoma.
Sản lượng khai thác dầu của Mỹ đã tăng gần 25% kể từ giữa năm 2016 lên mức 10,4 triệu thùng dầu/ngày, giúp nước này vượt qua nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia về sản lượng và trên đà đuổi kịp Nga, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt khoảng 11 triệu thùng dầu/ngày. Hiện Saudi Arabia và Nga vẫn đang bàn thảo về một thỏa thuận có thể mở rộng kiểm soát đối với các nguồn cung dầu từ các nước xuất khẩu dầu lớn trong nhiều năm.
Chỉ đến phiên 29/3, giá dầu mới lấy lại đà phục hồi khi “theo chân” xu hướng tăng trên các thị trường chứng khoán. Chốt phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2018 tăng 58 xu Mỹ lên 69,34 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent giao tháng Năm (hết hạn ngày 5/4 tới) tăng 74 xu Mỹ lên 70,27 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 56 xu Mỹ lên 64,94 USD/thùng. Thị trường đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 30/3.
Về triển vọng tiêu thụ dầu thô, nhiều chuyên gia dự báo nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhu cầu "vàng đen" sẽ sụt giảm. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá lên tới 60 tỷ USD của Trung Quốc, đồng thời áp dụng giới hạn đầu tư đối với cường quốc châu Á này. Sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có trị giá 3 tỷ USD, nhằm trả đũa quyết định “trừng phạt” thương mại của Washington.
Đáng chú ý, tuần qua, thị trường dầu châu Á đã đón nhận một sự kiện có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu nói chung trong tương lai. Đó là sự ra mắt hợp đồng dầu thô kỳ hạn trên sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải, sự kiện có thể đánh dấu bước khởi đầu của một loại giá dầu tiêu chuẩn mới bên cạnh hai loại giá đang phổ biến hiện nay là giá dầu Brent biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ.
Trong nước, tại kỳ điều chỉnh theo định kỳ hôm 23/3 của Liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá xăng dầu được giữ ổn định không tăng giảm. Cụ thể, giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.340 đồng/lít; Dầu diesel không cao hơn 15.716 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 14.560 đồng/lít; Dầu mazut không cao hơn 12.528 đồng/kg. Còn giá xăng RON95 hiện nay đang phổ biến ở mức 20.180 đồng/lít.
Cùng với giá xăng dầu, giá khí gas cũng được duy trì ở mức ổn định. Chiều ngày 31/3 các đơn vị đầu mối kinh doanh, phân phối mặt hàng gas tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đã công bố giá gas tháng 4/2018. Theo đó, giá gas tháng 4/2018 duy trì ở mức ổn định so với tháng 3/2018. Nguyên nhân giá gas trong tháng 4/2018 không biến động được các đơn vị kinh doanh cho biết, do tác động của giá gas thế giới bình quân tháng 4/2018 vừa công bố ở mức 472,5 USD/tấn, bằng với mức giá của tháng 3/2018.
Tương tự, Chi hội gas miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/4/2018, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng của một số thương hiệu như Petrovietnam, Petrolimex, Gas Dầu khí, Sp Gas… không thay đổi so với tháng 3/2018. Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong tháng 4/2018 sẽ dao động ở mức 317.000 đồng/bình 12kg đến 330.000 đồng/bình 12kg.
Theo đó, các doanh nghiệp trong nước đã triển khai thông báo điều chỉnh giá gas đến các chi nhánh cửa hàng, đại lý bán lẻ, để đảm bảo tuân thủ quy luật thị trường và quyền lợi của người tiêu dùng. Cụ thể, mức giá gas mới sẽ áp dụng từ ngày 1/4/2018.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Bnew.vn, TTXVN