Tuy nhiên, Brouillette thận trọng cho rằng việc mua năng lượng của Trung Quốc đang chậm lại. Ông cho biết có thể có một ảnh hưởng lớn hơn nếu virus coruna mới tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng tới các chuyến bay trong và ngoài nước và gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc.
Ông cho biết trong chuyến thăm Bồ Đào Nha “nhưng tại thời điểm này điều đó là không đáng kể”. “Nếu thị trường Trung Quốc mất nửa triệu thùng, chiếm 0,5% tổng thị trường, chúng tôi không thấy ảnh hưởng lớn tới giá dầu”.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu có thể giảm 435.000 thùng/ngày trong quý 1/2020, quý sụt giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009, do sự bùng phát của virus corona tại Trung Quốc.
Ước tính của các nhà phân tích về ảnh hưởng của virus tới nhu cầu toàn cầu từ 0,2% tới hơn 1%. Được hỏi về những ước tính này ông Brouillette cho biết sự sụt giảm 1% trong tiêu thụ toàn cầu là đáng kể, nhưng nó không đáng kể tại thời điểm này. Ông nêu lý do biến động giá là nhỏ sau những sự kiện gần đây như vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tháng 9/2019. Ông bổ sung thêm “nếu đều đó xảy ra 10 hay 20 năm trước chúng ta sẽ thấy giá tăng đột biến thực sự mạnh”.
Khi hỏi về các chính sách của Mỹ liên quan tới biến đổi khí hậu, ông Brouillette cho biết chính quyền muốn phát triển công nghệ để cho phép các nhà máy năng lượng gió và năng lượng mặt trời cung cấp điện không ngừng vào lưới điện, cũng cần được trang bị bộ lưu trữ quy mô lớn.
Ông nói “nếu chúng tôi đạt được điều đó thì tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thậm chí với tốc độ nhanh hơn, một số mục tiêu khí hậu tất cả chúng ta phải tìm cách đạt được”.
Mặc dù Mỹ sẽ vẫn tìm cách phát triển tất cả các nguồn năng lượng, từ năng lượng không phát thải tới năng lượng hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch. Sự đa dạng hóa đó không chỉ mang lại sức mạnh mà còn giảm giá trong thị trường. Nếu người tiêu dùng có những loại lựa chọn này họ có giá tốt hơn và chúng ta cũng có kết quả tốt hơn về vấn đề khí hậu mà tất cả chúng ta đầu quan tâm.
Ông đã thảo luận với một loạt các quốc gia Châu Âu đã tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng về xuất khẩu khí tự nhiên của Mỹ - như đường ống nối Tây Ban Nha và Pháp - và công nghệ năng lượng tái tạo.

Nguồn: VITIC/Reuters