Adeeb Al-Aama, đại diện của Saudi Arabia ở OPEC cho biết trong một tuyên bố rằng xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7 sẽ ngang với mức trong tháng 6. Không đề cập trong tuyên bố xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 6.
Một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết xuất khẩu dầu của Saudi Arabia trong tháng 6 đạt khoảng 7,2 triệu thùng/ngày, trong khi số liệu chính thức mới nhất cho thấy xuất khẩu trong tháng 5 đạt 6,984 triệu thùng/ngày.
Al-Aama cho biết chính sách của Saudi Arabia là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng phải thực hiện như vậy trong khi trong khi tôn trọng các thỏa thuận nguồn cung của các nước trong và ngoài OPEC.
OPEC đã đồng ý với Nga và các đồng minh sản xuất dầu mỏ khác trong tháng trước để nâng sản lượng từ tháng 7/2018, Saudi Arabia cam kết tăng nguồn cung nhưng không chỉ ra số lượng cụ thể.
Các nước trong và ngoài OPEC cho biết họ sẽ nâng nguồn cung bằng cách trở lại tuân thủ 100% với thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước đó, sau nhiều tháng thiếu sản lượng. Điều đó nghĩa là sản lượng tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày.
Al-Aama cho biết “bất chấp các thị trường dầu mỏ quốc tế đang tái cân bằng tốt trong quý 3, sẽ vẫn có dự trữ giảm đáng kể do nhu cầu mạnh và những yếu tố theo mùa trong nửa cuối năm”.
Ông cũng cho biết những lo ngại rằng Saudi Arabia và đối tác của họ đang chuyển đổi thành thị trường dư cung đáng kể là không có cơ sở. Ông nói “các thị trường ổn định và cân bằng là dạng thị trường lý tưởng cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, và ngay lúc Saudi Arabia không muốn thấy nhu cầu khách hàng chưa được đáp ứng, một thị trường dư cung từ chối khả năng đầu tư trong ngành dầu mỏ, đang cắt giảm nguồn cung trong tương lai và góp phần vào biến động”.
Saudi Arabia cho biết họ đã bơm 10,488 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng trước, tăng 458.000 thùng/ngày so với mức họ sản xuất trong tháng 5.
Tổng nguồn cung dầu thô của vương quốc này đưa ra thị trường trong tháng 6/2018 cao hơn so với sản lượng của các giếng, cho thấy vương quốc này đã bán dầu thô dự phòng.
Nguồn: VITIC/Reuters