Theo số liệu của Refinitiv Eikon nước cộng hòa Hồi giáo này đã xuất khẩu 1,33 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 10/2018 tới nay sang Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Không có tàu nào chở dầu thô Iran hướng sang châu Âu.
Tuy nhiên, một nguồn tin theo dõi xuất khẩu ước tính các lô hàng khoảng 1,5 triệu thùng, gồm các tàu không hiện trên vệ tinh theo dõi AIS, trong đó tàu chở 1 triệu thùng đang tới Italy.
Số liệu đó giảm từ 2,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Số liệu này cũng đánh dấu xuất khẩu tiếp tục giảm từ 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018.
Sự mất mát lớn nguồn cung của Iran đã giúp thúc đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất 4 năm tại 86,74 USD/thùng trong ngày 3/10/2018. Kể từ đó dầu thô đã giảm xuống 81 USD/thùng mặc dù giới phân tích cho biết sự sụt giảm xuất khẩu của Iran vẫn hỗ trợ.
Eugen Weinberg, nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbak cho biết “đó là một trong những lý do tại sao giá vẫn trên 80 USD”.
Số liệu tháng 10/2018 bổ sung những dấu hiệu các khách hàng thận trọng với các lệnh trừng phạt của Mỹ để dừng hay giảm quy mô giao dịch dầu thô của Iran và xuất khẩu đang giảm nhanh hơn so với thị trường dự kiến.
Chắc chắn số liệu xuất khẩu cuối cùng khó phát hiện. Kế hoạch chở dầu thường được điều chỉnh, xuất khẩu thay đổi hàng tuần và việc theo dõi tàu chở dầu, dễ dàng hơn trong quá khứ là thông tin của vệ tinh.
Trong tuần đầu tháng 10/2018, xuất khẩu dầu thô của Iran đạt trung bình 1,1 triệu thùng/ngày theo Refinitiv và chưa tới 1 triệu thùng/ngày theo một nguồn tin khác.
Trong khi Washington cho biết họ muốn cắt giảm xuất khẩu dầu thô của Iran xuống bằng 0, Iran và Saudi Arabia cho biết không thể xảy ra. Chính quyền Trump đang xem xét miễn trừ với các lệnh cấm vận cho các nước đang giảm nhập khẩu của họ.
Ấn Độ, một khách hàng chủ chốt đã đặt dầu thô của Iran cho tháng 11/2018.
Iran, đã cam kết chặn bất cứ sự gia tăng nguồn cung nào của OPEC mà chống lại lợi ích của nó, cho biết họ đã tìm các khách hàng mới và sản lượng dầu thô chỉ giảm nhẹ.
Trong tháng 9/2018, Iran đã trả lời OPEC sản lượng dầu thô của họ giảm 50.000 thùng/ngày xuống 3,76 triệu thùng/ngày, trong khi các chuyên gia tư vấn và cơ quan chính phủ cho biết sản lượng OPEC sử dụng để theo dõi là giảm nhiều hơn xuống 3,45 triệu thùng/ngày.
Thật vậy, Iran có thể vẫn chưa cắt giảm sản lượng phù hợp với tốc độ sụt giảm trong xuất khẩu của họ do nước này lưu trữ dầu thêm trên các tàu như họ đã làm trong các đợt bị cấm vận trước đó.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet