Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran trong tháng 11/2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và 6 cường quốc tế giới. Nhằm cắt đứt doanh số bán dầu của Iran, trong tháng này Washinton đã chấm dứt các quy định miễn trừ với các nhà nhập khẩu dầu thô của Iran.
Dù sao Iran đã xuất khẩu khoảng 400.000 thùng/ngày từ đầu tháng tới nay, theo số liệu của Refinitiv Eikon và hai nguồn khác theo dõi dòng dầu, chưa bằng một nửa lượng xuất khẩu trong tháng 4/2019. Phần lớn dầu xuất khẩu được đưa sang Châu Á.
Sự sụt giảm trong xuất khẩu đã thắt chặt thị trường, hỗ trợ giá và làm giảm sâu doanh thu của Iran. Thiếu thông tin chính xác về lượng xuất khẩu của Iran là vấn đề đau đầu đối với OPEC và các đồng minh dự định nhóm họp để thiết lập chính sách nguồn cung dầu mỏ trong tháng 6.
Một nguồn tin cho biết “tôi dự kiến xuất khẩu khoảng 400.000 thùng/ngày, tăng từ khoảng 250.000 thùng/ngày trong 2 tuần đầu của tháng này. Nguồn tin thứ hai cho biết xuất khẩu trong tháng 5 có thể khoảng 500.000 thùng/ngày.
Không có thông tin cuối cùng về lượng xuất khẩu. Iran đã vui mừng vì sự mập mờ này và đã dừng báo cáo số liệu sản lượng cho OPEC.
Số liệu mới nhất về xuất khẩu tháng 5/2019 cho thấy sự đồng thuận nhiều hơn về lượng dầu vẫn đưa ra thị trường so với ước tính vào ngày 16/5 trong đó chỉ ra xuất khẩu từ 250.000 tới 500.000 thùng/ngày.
Ngành dầu mỏ nhiều năm đã sử dụng việc theo dõi tàu để tìm ra nguồn cung cấp thực sự trong trường hợp thiếu thông tin chính thức kịp thời. Mặc dù dễ hàng hơn so với trước đây do thông tin vệ tinh, việc theo dõi tàu không phải là một khoa học chính xác.
Các tàu chở dầu thô của Iran thỉnh thoảng tắt tín hiệu AIS của họ, một hệ thống theo dõi tự động sử dụng trên tàu, chỉ bật khi trở lại giai đoạn sau của hành trình, khiến khó khăn hơn để xác định khối lượng thực sự.
Tuy nhiên, có nhất trí chung rằng việc vận chuyển dầu thô đã giảm từ ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018, tháng trước khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet