Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh trả lời trên truyền hình rằng “sự sụt giảm trong tháng 3 là vấn đề tạm thời. Hiện nay đã tăng và chúng tôi xuất khẩu tổng cộng 2,5 triệu thùng dầu mỏ và khí ngưng tụ”.
Iran đang thực hiện lấy lại thị phần sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh chấp của họ được dỡ bỏ trong năm 2016 theo một thỏa thuận giữa nước này và 6 cường quốc thế giới.
Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo các nước châu Âu ký hiệp ước này phải sửa chữa những “sai sót thảm khốc” trong hiệp ước hoặc là Mỹ sẽ rời khỏi hiệp ước. Vào ngày 12/5, thời hạn chót Trump sẽ quyết định liệu có khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế với Tehrran không, điều này sẽ là một đòn nặng cho hiệp ước.
Zanganeh nói “chúng ta phải đợi quyết định của Trump. Nhưng Iran sẽ sử dụng tất cả khả năng và kinh nghiệm của họ để bảo vệ nước này chống lại ảnh hưởng từ quyết định của Trump”.
Iran đang nỗ lực giữ chân các khách hàng dầu mỏ ở châu Á, hy vọng các nhượng bộ sẽ tăng sức hấp dẫn dầu thô của họ so với các nguồn cung cấp khác ở Trung Đông, ngay cả khi mối đe dọa bao trùm về khả năng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên nước này.
Zanganeh cho biết Iran có thể giảm giá dầu thô do thành viên OPEC này muốn duy trì thị phần của mình. Zanganeh nói khi được hỏi về giảm giá bán cho Ấn Độ, “Iran sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để giữ thị phần dầu mỏ của mình vì áp lực chính trị và quyết định về thỏa thuận của Tổng thống Mỹ”. “Chúng tôi không giảm giá đặc biệt cho Ấn Độ nhưng có thể thay đổi giá của chúng tôi”. Iran đã từng là nguồn cung cấp dầu lớn thứ hai cho Ấn Độ trước khi bị các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu trong năm 2012 liên quan tới dầu mỏ làm tê liệt. Tehran đang dần nâng thị phần của mình tại quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới này.
Nguồn: VITIC/Reuters