Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh cho biết: “Bộ Lương thực đã quyết định nhập khẩu 1 triệu tấn gạo trong tài khóa hiện tại, đồng thời lĩnh vực tư nhân có thể cũng sẽ có cơ hội được nhập khẩu 1 triệu tấn nữa”. Cũng theo quan chức này, doanh nghiệp nào muốn nhập khẩu gạo sẽ cần phải xin giấy phép của Bộ Lương thực trước ngày 10/1/2021.
Bangladesh là nước sản xuất gạo lớn thứ 3 thế giới. Việc nước này tăng nhập khẩu gạo sẽ có lợi cho Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có vị trí địa lý ngay sát cạnh nhau và có giá gạo rẻ hơn nhiều so với các xuất xứ khác, nhờ nguồn gạo dự trữ khổng lồ tích tụ từ mấy năm qua.
Từ vị trí đảm bảo được tự cung tự cấp gạo, Bangladesh năm nay đảo ngược thành nước nhập khẩu lớn loại lương thực này sau khi những trận lũ lớn năm qua tàn phá nghiêm trọng các mùa lúa, làm cho các kho dự trữ gạo đều cạn kiệt.
Trong tài khóa vừa qua (kết thúc vào tháng 6/2020), Bangladesh chỉ nhập khẩu trên 4.000 tấn gạo.
Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Lương thực Sadhan Chandra Majumdar đưa ra tuần trước cho biết, trong bối cảnh thị trường khan hiếm gạo và giá tăng cao, Bangladesh có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu gạo từ 62,5% xuống còn 25%, đồng thời cho phép tư nhân nhập khẩu gạo ở mức độ nhất định để làm tăng lượng dự trữ.
B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo ở Ấn Độ cho biết nước ông có thể sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu nhập khẩu của Bangladesh vì giá thấp hơn so với các đối thủ khác.
"Giá gạo của Ấn Độ thấp hơn nhiều so với Thái Lan và Việt Nam. Cước phí vận chuyển cũng ở mức tối thiểu. Ngoài ra, các thương nhân cũng có thể vận chuyển gạo qua đường bộ", ông Rao khẳng định.
Hiện gía gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ hiện là 381 – 387 USD/tấn, trong khi giá gạo 5% tấm của Thái Lan lên tới 510 – 516 USD/tấn, và gạo Việt Nam 500 – 505 USD/tấn. Do giá gạo Ấn Độ đang có lợi thế cạnh tranh nên đã thắng thầu toàn bộ 5 gói thầu mà Bangladesh chào mua từ tháng 11 đến nay, tổng cộng 250.000 tấn.
Hiện lượng gạo dự trữ trong kho của Chính phủ Bangladesh chỉ còn 530.000 tấn, thấp hơn 500.000 tấn so với ngưỡng quy định dự trữ tối thiểu của nước này.
Trong khi đó, sản lượng gạo vụ Aman – phụ thuộc vào nước mưa – năm nay dự báo giảm tới 15% so với cùng vụ năm ngoái.
 

Nguồn: VITIC/Reuters