Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Bursa Malaysia đóng cửa tăng 37 ringgit tương đương 1,06% lên 3.526 ringgit (873,20 USD)/tấn. Trong phiên trước, giá dầu cọ đã giảm 3,9% và tính chung cả tuần, giá đã giảm 0,9%.

Sathia Varqa, đồng sáng lập của Palm Oil Analytics có trụ sở tại Singapore cho biết, việc mua vào nhiều, giá dầu đậu tương cao hơn ở Chicago và sàn Đại Liên đã hỗ trợ sự phục hồi một phần của giá dầu cọ thô phiên vừa qua.

Hôm nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu xuất khẩu dầu cọ từ ngày 01 – 20/2 cũng như dữ liệu về thuế xuất khẩu của Indonesia trong tháng 3/2021.
Malaysia, nhà sản xuất cọ lớn thứ hai thế giới, vẫn giữ thuế xuất khẩu tháng 3/2021 ở mức 8% và tăng giá tham chiếu, khiến gia tăng lo ngại rằng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.
Anilkumar Bagani, trưởng nhóm nghiên cứu của tập đoàn Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu cọ không phục hồi và nếu sản lượng tăng đáng kể tại nơi sản xuất, có thể khiến giá dầu cọ phải điều chỉnh thấp hơn để thu hút khách mua.
Từ ngày 01 – 20/2/2021, sản lượng dầu cọ của các nước sản xuất hàng đầu là Indonesia và Malaysia được dự kiến sẽ tăng trưởng hai con số.
Giá dầu đậu tương trên sàn Đại Liên tăng 1,2% trong khi giá dầu cọ tăng 1,1%. Trên sàn Chicago, giá dầu đậu tương cũng tăng 0,9%.
Giá dầu cọ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu có liên quan khi cạnh thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Nguồn: VITIC/Reuters