Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,40 triệu đồng/lượng (giảm 350.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua)- bán ra 41,82 triệu đồng/lượng (giảm 300.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,42 triệu đồng/lượng (giảm 520.000 đ/lượng) - bán ra 41,70 triệu đồng/lượng (giảm 350.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,35 triệu đồng/lượng (giảm 550.000 đ/lượng) - bán ra 41,75 triệu đồng/lượng (giảm 400.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,43 triệu đồng/lượng - bán ra 41,70 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco lúc 15h giao dịch ở mức 1493,4 USD/ounce. Phiên đêm qua, mặc dù sụt giảm 4,5 USD song giá vàng kỳ hạn tháng 12 vẫn giữ được mức 1.511 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong vòng 2 tuần. Trước đó, trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng rớt hơn 2%. Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 1%.
Giá vàng thế giới giảm sâu do thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh sau khi có tin Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại trực tiếp ở cấp cao vào tháng 10.
Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác nhận rằng 2 bên đã điện đàm hôm 5/9/2019 và nhất trí nối lại đàm phán ở Washington vào đầu tháng 10/2019.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ và thế giới có triển vọng tăng trưởng vừa phải. Những bình luận của ông đã củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng này..
Một bình luận lạc quan hơn nữa, ngày 9/9/2019, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định nền kinh tế nước này không bị ảnh hưởng sau hơn một năm căng thẳng thương mại với Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn với kênh Fox Business, Bộ trưởng Mnuchin nhận định tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và châu Âu đã bị chững lại, nhưng kinh tế Mỹ vẫn đang ở điểm sáng và không chịu bất kỳ tác động nào. Ông cho rằng việc phái đoàn Trung Quốc sắp tới Mỹ là dấu hiệu cho thấy phía Bắc Kinh đang muốn thương lượng. Trước vòng đàm phán vào tháng 10 tới, phái đoàn thương mại hai nước sẽ tiến hành các cuộc tham vấn vào giữa tháng này.
Hỗ trợ cho giá vàng là tin tức cuối tuần trước cho rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời báo cáo về kinh tế Mỹ có một số chỉ số lạc quan. Tuy nhiên, theo báo cáo của Dow Jones Newswires phát đi cuối tuần qua cho rằng, số liệu kinh tế chính thức của Trung Quốc có thể không chính xác và có khả năng bị thổi phồng quá mức.
Báo cáo này cho biết tăng trưởng kinh tế chung của Trung Quốc (GDP) có lẽ chỉ bằng một nửa so với con số chính thức, hoặc thực tế chỉ khoảng 3%. Và đáng chú ý là tin tức này không gây ngạc nhiên cho giới đầu tư.
Ngoài một số thông tin về biểu tình ở Hồng Kông, một số thông tin khác có liên quan như giá dầu thô trên sàn Nymex tăng mạnh và giao dịch quanh mức 58 USD/thùng, còn chỉ số đô la Mỹ đã yếu hơn trong phiên hôm qua…
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên hôm qua và chạm mức thấp nhất trong hai tuần. Xét về tổng thể trong ngắn hạn, xu hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế.
Mục tiêu đột phá ngắn hạn tiếp theo của giá vàng là phải tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc và quan trọng 1.500 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.480 USD/ounce.
Giá vàng thế giới giảm nhanh sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế tốt và giới đầu tư lạc quan hơn về thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, thế giới được cho là đã thay đổi hoàn toàn và cơ hội cho vàng vẫn lớn. Trước đó, trong phiên đầu tuần, dồn dập tăng trở lại trong bối cảnh thế giới được cho là đã thay đổi hoàn toàn và nước Mỹ cần phải có những thay đổi để đối mặt với một thế giới tràn ngập lãi suất gần như bằng 0, thậm chí âm.
Tại một cuộc họp tại Đức, ông Powell cho cho rằng báo cáo việc làm tháng 8 vẫn phù hợp với tình hình thị trường lao động khá “khỏe mạnh” tại Mỹ và ông chưa nhận thấy những dấu hiệu rằng nền kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, trên thực tế báo cáo việc làm tháng 8/2019 của Mỹ yếu hơn dự kiến. Và những nhận định của ông Powell được cho là hơi lạc quan.
Triển vọng dài hạn của mặt hàng vàng được cho là vẫn tích cực, cho dù có những trồi sụt thất thường. Vàng vẫn được hỗ trợ bởi một nền kinh tế thế giới đang khá yếu và các nước đang nỗ lực thực hiện các chính sách nới lỏng để thúc đẩy kinh tế.
Cả Fed, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) và nhiều ngân hàng trung ương các nước khác đều được dự báo sẽ còn tiếp tục có những biện pháp kích thích kinh tế và đây là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Bên cạnh đó, mẫu thuẫn Trung-Mỹ là sâu sắc và chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Các cuộc họp trong tháng 10 tới đây chỉ là một sự nối lại sau khi chuỗi ngày đàm phán kéo dài hơn 1 năm trước đó đổ vỡ.
Những bất ổn xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit cũng tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư vào kim loại quý này. Tại Anh, tình hình chính trị rối ren. Nó khiến cho nền kinh tế nước này bên bờ vực suy thoái khi mà chính phủ nước này không thể vạch ra được con đường làm như thế nào để rời EU một cách êm xuôi.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - người vừa được bầu với kỳ vọng thay thế người tiền nhiệm Theresa May dẫn dắt nước Anh vượt qua thử thách Brexit lại cũng đang rơi vào tình trạng bị chỉ trích nặng nền, mất sự ủng hộ tại Nghị viện và thất bại trong việc thúc đẩy bầu cử sớm.
Kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,1% trong tháng 7 và đang đối mặt với khả năng suy thoái. Đồng bảng Anh tuần qua cũng đã xuống mức dưới 1,2 USD đổi 1 bảng Anh, thấp nhất kể từ năm 2017.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet