Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,35 triệu đồng/lượng - bán ra 41,77 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,46 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng) - bán ra 41,76 triệu đồng/lượng (giảm 110.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,43 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng) - bán ra 41,75 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,45 triệu đồng/lượng - bán ra 41,73 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 hôm nay giao dịch ở mức 1.490,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 10,6 USD/ounce xuống 1.500,6 USD/ounce. Giá vàng hôm nay cao hơn 16,4% (210 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 450 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới giảm phiên thứ 4 liên tiếp và xuống mức thấp nhất 4 tuần do dòng tiền đổ mạnh vào các loại tài sản rủi ro với kỳ vọng về các gói kích thích và một kịch bản tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Trung Quốc.
Với 4 phiên giảm giá nhanh, mạnh liên tiếp, giá kim loại quý tính chung trong 30 phiên gần nhất đã giảm 8,40 USD (0,56%). Dù vậy, nếu giữ vàng trong vòng 1 năm, giới đầu tư vẫn lãi 292,4 USD/ounce (24,46%).
Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 2,8% trong tháng 8, tương đương với tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng đã vượt hơn mong đợi và được dẫn đầu bởi giá thịt lợn tăng. Giá sản xuất của Trung Quốc đã giảm 0,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ, một phần do những tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại của Trung Quốc với ngân hàng trung ương Mỹ làm giảm bớt chính sách tiền tệ vào tuần trước.
Hiện các nhà đầu tư đang chờ tin tức từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm khi ECB dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất. Chứng khoán nhiều nơi trên thế giới tăng điểm đã khiến dòng tiền vào vàng giảm. Vàng tạm thời mất vai trò là kênh trú ẩn an toàn. Giá vàng giảm còn do áp lực bán chốt lời sau khi mặt hàng này tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua.
Tuy nhiên, vàng được dự báo vẫn trong xu hướng tăng giá dài hạn do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và ngân hàng nhiều nước trên thế giới vẫn ở trong tình trạng sẵn sàng có thể cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào.
Hiện giá dầu thô Nymex gần ổn định và giao dịch quanh mức 57,8 USD thùng và chỉ số đô la Mỹ cũng cao hơn trong giao dịch.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn nghiêng về xu thế tăng giá trong ngắn hạn nhưng nếu áp lực bán ra vẫn mạnh mẽ trong các phiên tới chắc chắn xu hướng này sẽ đảo chiều. Hiện yếu tố hỗ trợ giá vàng là những yếu tố địa chính trị như tình trạng bất ổn dân sự ở Hồng Kông, căng thẳng Mỹ - Iran. Bên cạnh đó là việc Triều Tiên đã phóng thêm tên lửa.
Tuần này, thị trường sẽ chú ý tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm với dự kiến ECB sẽ cắt giảm thêm lãi suất.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã đóng cửa gần mức thấp trong 4 tuần. Xét về tổng thể, xu hướng tăng giá vẫn có lợi thế ngắn hạn nhưng cần sớm xuất hiện tin tốt mới để duy trì xu hướng tăng giá.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 9 là 1.566,2 USD. Ngược lại, mục tiêu phá giá ngắn hạn đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.485 USD/ounce.
Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất tổ chức vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào đầu tháng 10/2019 tại Washington. Và điều quan trọng là, trong cuộc điện đàm giữa 2 bên vừa qua có sự xuất hiện đầy đủ của các nhân vật quan trọng, gồm: Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương.
Tạm thời, vàng được dự báo sẽ khó có thể lập đỉnh mới trong tháng 9, trừ khi tình trạng bất ổn dân sự ở Hồng Kông leo thang và Trung Quốc tham gia kiểm soát tình hình. Vàng có thể sẽ lên mức cao mới trong tháng 10 nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại thất bại hoặc/và Trung Quốc đưa quân sự đến Hồng Kông.
Trong tuần trước, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã chính thức rút một dự luật dẫn độ gây tranh cãi vốn gây ra các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong 5 yêu cầu của người dân Hồng Kông. Triển vọng về lãi suất thấp hơn và nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại được coi là yếu tố hỗ trợ vàng.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet