Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,65 triệu đồng/lượng - bán ra 41,89 triệu đồng/lượng (tăng 130.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,63 triệu đồng/lượng (tăng 160.000 đồng/lượng) - bán ra 41,85 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,65 triệu đồng/lượng - bán ra 41,82 triệu đồng/lượng (tăng 120.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 41,67 triệu đồng/lượng (tăng 130.000 đồng/lượng) - bán ra 41,81 triệu đồng/lượng (tăng 110.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 15h giao dịch ở mức 1.490,2 USD/ounce (tăng 7,7 USD/ounce so với phiên giao dịch trước). Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12/2019 có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong quan hệ song phương. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "Giai đoạn 1" mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai bên sẽ nỗ lực ký kết trong thời gian sớm nhất.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đang dần kết thúc. Trung Quốc đã công bố kế hoạch vào ngày 1/1/2020 để cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng trăm sản phẩm từ Mỹ. Hôm 23/12/2019, Bộ Tài chính Trung Quốc nói rằng nước này sẽ giảm hoặc hủy bỏ thuế nhập khẩu đối với 850 sản phẩm từ ngày 1/1/2020, trong đó có thịt lợn, quả bơ đông lạnh và một vài sản phẩm công nghệ khác.
Giá vàng thế giới phiên đêm qua đã tăng vọt lên trên ngưỡng 1.485 USD/ounce, biên độ dao động trong phiên này không rộng, chỉ quanh 1.480,1 - 1.487 USD/ounce. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là giá kim loại quý đã chốt ở mức giá cao gần nhất phiên và vươn lên mức giá cao nhất trong 6 tuần qua.
Bất chấp kỳ hạn lạc quan trên thị trường nói chung và thị trường chứng khoán toàn cầu nói riêng, giá kim loại quý đang cho thấy khả năng phục hồi hết sức tích cực khi các nhà kinh doanh vàng bạc đang kỳ vọng vào triển vọng trong năm mới sắp tới.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 2 đã giành được lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và đang hình thành một xu hướng tăng giá nhẹ trên thanh biểu đồ ngày. Trước mắt, vàng đối mặt với mức kháng cự là mức giá cao nhất trong tháng 12 tại 1.491,6 USD và sau đó là mức quan trọng 1.500 USD. Ngược lại, mức hỗ trợ đầu tiên trong phiên hôm nay 1.481,2 USD và sau đó là mức thấp nhất của tuần trước 1.474,3 USD/ounce. Diễn biến trên thị trường thế giới sẽ tác động tích cực lên thị trường trong nước. Trên thực tế các thương hiệu vàng trong nước đều tăng khá trong hai phiên giao dịch vừa qua.
Đêm 23/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.483 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2/2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.488 USD/ounce. Giá vàng hôm nay cao hơn 15,6% (200 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng vọt lên đỉnh 1 tuần với lượng giao dịch khá thấp trước kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và năm mới. Tin xấu dồn dập đến vào thời điểm cuối năm. Vàng tăng giá mạnh, bất chấp đồng USD cũng tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần, chủ yếu do chứng khoán khu vực châu Á hầu hết giảm điểm trước kỳ nghĩ lễ Giáng sinh và giới đầu tư nghi ngờ về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Chứng khoán Trung Quốc trong phiên đầu tuần giảm điểm ngay cả sau khi nước này công bố thông tin sẽ cắt giảm thuế quan cho 850 mặt hàng, bao gồm thịt lợn đông lạnh, các loại thuốc điều trị tiểu đường… từ 1/1/2020.
Vàng tăng giá còn do nguy cơ xảy ra bất ổn tại bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng nói về một “món quà Giáng sinh”, úp mở về một vụ phóng thử tên lửa mà có thể phá vỡ khả năng về một thỏa thuận với Mỹ sau 2 năm khá nồng ấm với 3 lần gặp mặt trực tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un.
Những tuyên bố gần đây cho thấy, Triều Tiên đang lên kế hoạch áp dụng một chính sách cứng rắn nhằm vào nước Mỹ có liên quan tới việc loại bỏ phi hạt nhân hóa ra khỏi bàn đàm phán, trong bối cảnh ông Trump đối mặt với bất ổn chính trị trong nước. Tuy nhiên, đà tăng của vàng bị kìm lại do kinh tế Mỹ vẫn diễn biến tích cực với thị trường chứng khoán vẫn đang ở đỉnh cao kỷ lục và một đồng USD tăng giá mạnh.
Ông Trump cũng vừa cho biết đã có các cuộc “trao đổi rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 và cho biết Trung Quốc đã bắt đầu mua với lượng lớn hàng nông sản và nhiều hơn thế nữa.
Các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đang có tín hiệu khởi sắc trở lại vào thời điểm cuối năm do Mỹ-Trung giảm căng thẳng và việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu cũng sáng sủa hơn. Các chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ của các nước trong thời gian qua được cho là sẽ có tác động tích cực tới các nền kinh tế trong thời gian tới.
Ngân hàng J.P. Morgan vừa đưa ra một dự báo cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ ổn định và thậm chí có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2020 nhờ những chính sách nới lỏng tiền tệ được đưa ra trước đó. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại được dự báo sẽ không leo thang nữa.

Nguồn: VITIC